16+ Cách Thông Cống Nghẹt Tại Nhà Hiệu Quả Và Nhanh Chóng

MỤC LỤC


Tình trạng cống nghẹt, nước bị ứ đọng, có mùi hôi và nước cống trào ngược có thể khiến nơi sinh hoạt và làm việc trở nên bất tiện. Cùng Home Services Việt Nam tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng nghẹt cống và các cách thông cống nghẹt hiệu quả và nhanh chóng.

Nguyên nhân gây nghẹt cống

Nghẹt cống là tình trạng thường xuyên xảy ra trong các hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ quan… Trước khi tìm hiểu các cách thông cống nghẹt ta nên làm rõ nguyên nhân khiến tắc nghẽn cống.

Hiểu rõ nguyên nhân là cơ sở để tìm cách xử lý cống nghẹt hiệu quả
Hiểu rõ nguyên nhân là cơ sở để tìm cách xử lý cống nghẹt hiệu quả
 1. Lắp đặt đường ống không chính xác

Khi lắp đặt ống có thể xảy ra các trường hợp đặt ống sai vị trí, lắp chệch đường ống… Không phải ai cũng hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của ống và những công việc cần thiết khi lắp đặt đường ống nước. Chúng ta nên nhờ những người thợ chuyên sửa ống nước về lắp đặt đường ống nước tại nhà của bạn để hỗ trợ thay vì tự mình lắp đặt. Nếu bạn lắp đặt không đúng cách có thể làm hỏng các bộ phận khác của hệ thống ống nước và gây tắc nghẽn cống về sau.

 1. Đường ống thoát nước bị hỏng

Hỏng đường ống nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến cống bị nghẹt. Đường ống bị hư hỏng, bị sụt hoặc nứt vỡ là do đường ống lắp đặt không đúng kỹ thuật, sử dụng đường ống giá rẻ, kém chất lượng….

Việc sửa chữa đường ống ngầm bị vỡ mang đến nhiều khó khăn, bất tiện và tốn kém. Trong một hệ thống ống nước chằng chịt, ngổn ngang, việc có thể xâm nhập vào những đường ống bị vỡ là một việc không hề đơn giản. Vì vậy, cần sử dụng các loại ống ngầm có chất lượng tốt để khi nằm trong lòng đất, chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau như khí hậu, rác thải và nhiều yếu tố khác nhưng đường ống vẫn có độ bền và không bị nứt vỡ.

 1. Rác thải sinh hoạt

Rác mà chúng ta đang nói đến ở đây rất nhiều, có thể là tóc rối, xà phòng, dầu mỡ, thức ăn, giấy vệ sinh, vật cứng hay xác động vật… mắc kẹt giữa các đường ống thoát nước. Ban đầu, khi lượng rác thải còn ít, không ngăn được dòng nước thải trong cống. Theo thời gian, lượng chất thải tích tụ và tích tụ thành từng mảng lớn sẽ cản trở sự lưu thông tự do của nước trong cống và cuối cùng là gây tắc nghẽn cống.

Tình trạng tắc nghẽn sẽ tăng lên theo thời gian và bạn có thể nhận được một số dấu hiệu cảnh báo sớm như: mực nước trong bồn thoát chậm, có mùi hôi từ đường ống thoát bốc lên…Cách thông cống nghẹt trong trường hợp này cũng gặp không ít khó khăn và đòi hỏi đội vệ sinh chuyên nghiệp thực hiện!

 1. Bể phốt bị đầy

Đã bao lâu rồi bạn chưa nhờ đến dịch vụ thông tắc bể phốt để hút bể phốt hoặc hút hầm cầu? Nếu đã vài năm mà bạn chưa hút bể phốt thì đó chính là nguyên nhân khiến tắc nghẽn cống.

Lâu ngày, bể phốt có thể đọng lại và tích tụ ngày càng nhiều lượng chất thải. Tiếp đến là chất thải đóng băng ở bề mặt, khiến các chất thải khó trôi xuống phía dưới và gây tắc nghẽn. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng trào ngược nước thải sinh hoạt và làm tắc nghẹt cống.

Dấu hiệu bị nghẹt cống

Có một số dấu hiệu để nhận biết sớm tình trạng nghẹt đường cống, tắc nghẽn đường ống thoát nước để tránh tình trạng cống nghẹt mà vẫn cố sử dụng dẫn đến tắc nghẽn nghiêm trọng, khó khắc phục. Sau đây là một số dấu hiệu khi cống bị nghẹt:

 • Nước thải sinh hoạt thoát ra rất chậm hoặc không thoát ra gây ứ đọng, tắc nghẽn.

 • Nước thải bị trào ngược lên gây ngập bồn hoặc tệ hơn là ngập nhà.

 • Cống thoát nước bốc mùi hôi khó chịu dù đã được vệ sinh sạch sẽ.

 • Cống nước và bồn cầu có tiếng kêu lạ như tiếng rít hoặc tiếng ọc ọc khi rút nước.

Chuẩn bị dụng cụ và xử lý nước trào ngược hay ứ đọng khi nghẹt cống

Đường ống bị tắc nghẽn hoặc các vấn đề khác có thể dẫn đến hiện tượng nước cống bị trào ngược. Chúng ta đã tìm hiểu được nguyên nhân khiến nước cống bị nghẹt và dễ trào ngược. Dưới đây Home Services Việt Nam  sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý nước tràn khi bị nghẹt cống.

Chuẩn bị dụng cụ

 • Biển báo

 • Gạt sàn các loại

 • Ủng

 • Xô , thùng loại to

 • Dụng cụ múc nước

 • Hóa chất khử mùi chuyên dụng

 • Các loại hóa chất tẩy rửa khác

 • Cây lau, xe vắt móp

 • Quạt thổi khô

Cách xử lý nước trào ngược hoặc nước ứ đọng khi bị nghẹt cống

 • Khi phát hiện sự cố nước tràn hoặc bị ứ đọng khi bị nghẹt cống cần báo các bộ phận liên quan và ban quản lý để xử lý sự cố một cách nhanh nhất.

 • Di dời hoặc kê cao các dụng cụ, vật tư, các trang thiết bị có thể hư hỏng do tràn nước.

 • Nhân viên phát hiện sự cố phải xác định rõ vị trí, khắc phục sự cố ngay lập tức bằng cách thông cống ngay lập tức để hạn chế nước tràn.

 • Đặt biển báo chống trơn trượt và huy động tối đa nhân lực để xử lý tình huống một cách nhanh nhất bằng cách: dùng các loại thùng lớn có bánh xe để hứng nước, múc nước và vận chuyển đi khỏi hiện trường, dùng các loại  máy bơm, máy hút hỗ trợ ( nếu cần).

 • Nếu mặt sàn trải thảm, dùng máy phun hút để hút sạch nước trên thảm. Sau đó, dùng quạt thổi khô. Dùng máy phun hút giặt lại thảm (nếu cần)

 • Dùng bao tải cát để chặn nước xâm nhập vào hệ thống điện, phòng máy, các gian hàng, kho, thang máy, thang cuốn… hạn chế tối đa các thiệt hại.

 • Báo cáo bộ phận trực tiếp liên quan xin ý kiến. Trong trường hợp khối lượng chất thải bị tràn lớn, cần phải gọi nhà thầu cùng xe chuyên dụng đến hút và vệ sinh toàn diện khu vực sự cố.

 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực, khử mùi hoặc sấy khô khu vực bị ảnh hưởng nếu cần.

16+ cách thông cống nghẹt hiệu quả

 1. Dùng tay để thông cống

Đây là cách đơn giản nhất để thông cống nghẹt tức thì và hiệu quả. Cách này nên thực hiện thường xuyên để hạn chế tóc, chất thải lớn, đồ ăn thừa… trôi xuống cống và gây tắc nghẽn hệ thống. Thực hiện bằng cách dùng tay móc tóc, các chất thải đóng trên bề mặt miệng cống.

 1. Dùng nước sôi và nước rửa chén

Nước rửa chén không chỉ dùng để làm sạch, tẩy rửa các vật dụng ta sử dụng hàng ngày còn có thể sử dụng để thông cống nghẹt. Đầu tiên, bạn pha một bát nước rửa chén với một ít nước sôi và đổ trực tiếp hỗn hợp đã pha xuống ống cống. Lúc này nước rửa chén sẽ rửa trôi dầu mỡ và hóa chất bám trên đường ống, sau khoảng 30 phút hãy xả nước cho đến khi thấy đường ống thoát nước lưu thông dễ dàng.

Cách thông cống nghẹt với nước rửa chén
Cách thông cống nghẹt với nước rửa chén
 1.  Sử dụng baking soda với giấm

Thông cống nghẹt bằng baking soda và giấm là được nhiều người áp dụng bởi hiệu quả và tính thông dụng mà nó mang lại. Với cách thông cống nghẹt này, bạn cần baking soda, giấm và thực hiện các bước sau:

 • Trộn baking soda và giấm theo tỉ lệ 1:2

 • Đổ trực tiếp hỗn hợp đã pha trực tiếp xuống đường ống đang bị nghẹt

 • Sau 2-3 tiếng thì đổ 1 ấm nước ấm thẳng xuống miệng cống để đẩy trôi các vật gây tắc nghẽn.

Nếu đường ống vẫn còn hiện tượng nước rút chậm hoặc còn nghẹt thì bạn nên thực hiện thêm vài lần nữa để khai thông đường ống hoàn toàn.

Thông cống nghẹt bằng soda và giấm
Thông cống nghẹt bằng soda và giấm
 1. Sử dụng móc phơi quần áo

Với cách thông cống nghẹt bằng móc phơi quần áo đặc biệt tiện lợi và tiết kiệm vì đây là vật dụng có trong mọi hộ gia đình. Để thông cống nghẹt bạn uốn một đầu móc phơi đủ nhỏ để có thể lọt xuống miệng cống. Sau đó dùng dụng cụ vừa tự chế để khều rác thải sinh hoạt. cặn bám thức ăn, tóc… Cứ làm như vậy cho đến khi bạn đã lấy sạch rác thải dưới cống. Để kiểm tra, bạn có thể xả nước để kiểm tra tốc độ rút nước.

 1. Thông cống bằng cá trê, lươn

Sử dụng lươn hay cá trê để thông cống nghẹt có vẻ khá lạ lẫm. Nhưng nhờ tập tính đào hang nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này để thông cống nghẹt. Bạn chỉ cần mua một con cá trê hoặc lươn và cho đầu cá trê hoặc lươn chui xuống đường ống. Bạn sẽ ngạc nhiên trước phương thức này bởi tính hiệu quả và tiện dụng của nó.

 1. Sử dụng cây thụt bồn cầu- Pittong

Đây là dụng cụ được sử dụng rộng rãi trong gia đình hoặc cơ quan bởi giá thành rẻ, độ bền cao và cách sử dụng đơn giản. Cây thụt bồn cầu có thể mang lại hiệu quả tức thì. Tuy nhiên, nó chỉ có hiệu quả với những sự cố không quá trầm trọng như là tắc nghẽn do nghẹt hơi, giấy, tóc hay cặn đồ ăn.

Sử dụng cây thụt bồn cầu giúp thông cống nghẹt
Sử dụng cây thụt bồn cầu giúp thông cống nghẹt

Đối với các vật to và cứng hơn thì bạn nên tìm giải pháp khác. Cách sử dụng cây thụt bồn cầu- pittong vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đặt cây thụt bồn cầu vào miệng ống đang bị nghẹt sao cho thật chặt. Tiếp đến bạn liên tục thực hiện thao tác ấn xuống và hơi nhấc lên để nhằm tạo áp để đẩy các vật cản thoát khỏi chỗ chị nghẹt.

 1. Thông cống bằng coca cola

Đây là cách thông cống nghẹt vô cùng đơn giản, không tốn công sức hay thời gian pha trộn hỗn hợp. Bạn chỉ cần một chai Coca lớn và đổ trực tiếp xuống ống cống đang tắc nghẽn. Sau 2-3 tiếng xả nước mạnh để rửa trôi dầu mỡ, đồ thừa hay chất bẩn bám xung quanh đường ống là được.

 1. Dụng cụ câu rác

Dụng cụ câu rác là phương pháp xử lý tắc nghẽn đơn giản
Dụng cụ câu rác là phương pháp xử lý tắc nghẽn đơn giản

Đây là dụng cụ chuyên dụng chuyên dụng trong việc thông cống nghẹt giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc thông cống tại nhà. Cách dùng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau đây:

 • Luồn dụng cụ câu rác vào trong đường ống đến khi lưỡi móc của dụng cụ chạm tới vật cản.

 • Để lưỡi câu của dụng cụ có thể móc vào được các chất thải, ta nên xoay 2-3 vòng trước khi kéo lên.

 • Lặp lại các thao tác trên đến khi đường ống được thông thoáng.

 1. Sử dụng bột thông cống

Hiện nay, bột thông cống rất được ưa chuộng vì tính tiện dụng và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể mua bột thông cống tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa gần nhà. Sau khi mua bạn đổ trực tiếp bột thông cống vào đường ống đang bị tắc. Để bột qua đêm từ 3-4 tiếng, sau đó xả nước để giúp lưu thông đường ống.

Bột thông cống
Bột thông cống

Lưu ý:

 • Bột thông cống chỉ có thể phân hủy những hợp chất hữu cơ như tóc, thức ăn thừa, dầu mỡ bám trên đường ống… Còn vật dụng vô cơ như bàn chải, đá, sắt… thì bột không phân hủy được.

 • Mang bao tay và các đồ bảo hộ khi sử dụng bột thông cống vì tính ăn mòn trong bột rất cao có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu tiếp xúc trực tiếp.

 • Tránh xa tầm tay trẻ em

 1. Dung dịch thông cống (nước thông cống)

Nguyên tắc hoạt động của dung dịch thông cống giống với bột thông cống là phân rã chất thải. Tuy nhiên, thời gian tác dụng của dung dịch thông cống nhanh nên không ảnh hưởng thời gian của người sử dụng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện tại có rất nhiều sản phẩm trôi nổi không đảm bảo chính vì thế các bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua.

11. Dùng đá lạnh để thông cống

Đá lạnh được sử dụng trong các trường hợp tắc nghẹt nhẹ. Bỏ vài kg đá viên vào cống để làm cho chất bẩn co lại và trôi đi khi xả nước. Ngoài ra, đá viên cũng có khả năng khử mùi trong nhà vệ sinh một cách hiệu quả.

dùng đá lạnh để thông cống

12. Dùng viên thông cống nghẹt

Viên thông cống nghẹt thường có màu trắng, kích thước nhỏ và rất tiện dụng. Chỉ cần thả vài viên trực tiếp vào cống, sau đó đợi khoảng một giờ rồi tiến hành xả nước là hoàn thành. Sản phẩm giúp quá trình phân hủy chất thải diễn ra nhanh hơn. 

13. Sử dụng enzyme để thông cống 

Men Enzyme (EcoClean L 100F) được sử dụng để tái tạo mạng lưới hệ vi sinh vật có lợi trong hệ thống cống nước, từ đó giúp phân hủy chất thải một cách nhanh chóng và ngăn chặn tình trạng nghẹt cống. Bạn chỉ cần đổ enzyme vào cống và để qua đêm. Vào buổi sáng hôm sau, bạn có thể xả nước như bình thường.

Dùng enzyme để thông cống

14. Sử dụng vòi xịt tăng áp để thông cống

Vòi xịt áp lực cao là một công cụ được sử dụng để giải tắc cống. Bạn cần đặt đầu xịt sâu vào miệng cống và bật chế độ xịt nước với áp lực mạnh nhất để đẩy các chất gây tắc xuống. Sau đó tiếp tục xả nước cho đến khi thấy nước chảy thông suốt.

Dùng vòi xịt tăng áp để thông cống

15. Dùng súng thông tắc bồn cầu

Đây là một phiên bản cải tiến của dụng cụ pittong dùng để thông bồn cầu. Bằng cách đặt súng vào miệng cống và bóp cò, áp lực tạo ra sẽ giúp khai thông cống. Thợ vệ sinh cống thường sử dụng súng này trước khi dùng máy móc chuyên dụng.

16. Dùng hóa chất Family

Sản phẩm giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn cống một cách vô cùng nhanh chóng. Hóa chất trong sản phẩm giúp thúc đẩy quá trình phân hủy các chất thải như bã thực phẩm, rác và tóc, đồng thời cũng hiệu quả trong việc khử mùi cho cống. Để duy trì hiệu quả, chỉ cần đổ một chai Family vào cống mỗi ba tháng, cống trong nhà bạn sẽ không bị tắc nghẽn.

Dùng hóa chất Family để thông cống

17. Dùng dụng cụ rút xương cá để thông cống

Phương pháp giải quyết tắc nghẽn cống này được áp dụng cho trường hợp ống cống bị tắc do tóc, thức ăn thừa, rác thải và các chất cặn bám khác. Để thực hiện phương pháp này, bạn có thể mua dụng cụ rút xương cá tại siêu thị hoặc cửa hàng điện gia dụng và làm theo hướng dẫn.

Đây là một cách đơn giản và hiệu quả để giải quyết tắc nghẽn cống tại nhà. Cụ thể, bạn đưa dụng cụ rút xương cá vào trong ống cống, bộ phận xương cá sẽ mở ra. Làm cho tóc, rác thải bám vào.

Có thể bạn quan tâm:

1. Làm sao vệ sinh toilet đúng cách?

2. Mẹo khử mùi hôi nhà vệ sinh không nên bỏ qua!

Một số lưu ý để hạn chế tình trạng nghẹt cống

Một số lưu ý tránh tình trạng cống tắc nghẽn
Một số lưu ý tránh tình trạng cống tắc nghẽn

Để tránh tình trạng bị nghẹt đường ống, bạn nên áp dụng những cách sau:

 • Đối với bồn rửa: Bạn có thể sử dụng các vật dụng như: lưới lọc rác, phễu lọc rác,... Để rác sinh hoạt không làm tắc nghẽn đường ống gây mùi khó chịu

 • Đối với đường ống thoát nước trong nhà tắm: Tóc luôn là một trong những nguyên nhân chính khiến đường ống bị tắc nghẽn. Lắp miếng lọc chặn tóc trên miệng cống. Một miếng lọc với thiết kế lỗ nhỏ này không chỉ thoát nước tốt và chặn tóc mà còn chặn rác thải có kích thước lớn.

Trên đây là 16 cách thông cống nghẹt hiệu quả, nhanh chóng mà bạn có thể thử tại nhà. Với những mẹo thông cống nghẹt trên, chúng tôi hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Hãy theo dõi Home Services Việt Nam để cập nhật thông tin liên quan đến cẩm nang vệ sinh và làm sạch nhé! Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hay muốn tìm hiểu các giải pháp vệ sinh tối ưu của Home Services Việt Nam, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

 

5 Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu đơn giản, đúng cách sạch như mới
6 Cách tẩy cặn canxi trên kính nhà tắm đơn giản ai cũng làm được

Bình luận (0)

Để lại bình luận

Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.