Vấn Đề Thiếu Hụt Lao Động Trầm Trọng Sau Tết Vẫn Chưa Có Hồi Kết

MỤC LỤC


Theo Tổng cục thống kê, có đến 2,2 triệu lao động rời các thành phố về quê trong đợt dịch thứ 4 vào năm 2021. Dự báo năm 2022 các doanh nghiệp cần tuyển dụng đến 700.000 lao động cho các vị trí trong nhà máy, kho xưởng… Cùng Home Services Việt Nam điểm qua các con số nổi bật về tình hình thiếu hụt lao động sau Tết 2022 ngay nhé!

Thiếu hụt lao động sau Tết cho nhiều vị trí tại các nhà máy

Hầu hết các doanh nghiệp đều dần hoạt động ồ ạt trở lại sau Tết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đang gặp khó khăn để quay trở lại khi thiếu hụt nhân viên trầm trọng cho các vị trí như giám sát, dự toán, thợ cơ khí, thiết kế, lao động phổ thông… Hầu hết người lao động đều bỏ thành phố để về quê sau đợt dịch lớn bùng nổ trước Tết. Một số khác về quê vào dịp Tết Nguyên Đán vẫn chưa kịp quay trở lại để tiếp tục làm việc.

Được biết công ty CP Đầu tư và Sản xuất Sáng tạo (Đống Đa, Hà Nội) dự kiến tuyển dụng gần 100 nhân sự chuyên về xây dựng cơ bản, cải tạo, sửa chữa nội thất quảng cáo.

Theo đó, ông Vũ Quang Thành - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng cho hay: “Số lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng qua trung tâm cũng tăng cao. Ước tính khoang 30 công ty tuyển dụng khoảng gần 1000 vị trí việc làm.”

Các ngành công nghiệp đang bị thiếu hụt lao động sau Tết trầm trọng như cơ khí, may mặc, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe… Dự báo xu hướng gia tăng nhu cầu tuyển dụng vẫn còn tăng mạnh trong những tháng tiếp theo.

Dự báo nhu cầu đối với thị trường lao động lên đến 700.000

Theo khảo sát gần nhất của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, dự báo nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp trong thành phố sẽ có 2 trường hợp: khi Covid-19 được kiểm soát và khi tình hình diễn biến dịch còn phức tạp. Khi dịch Covid-19 được kiểm soát thì nhu cầu lao động sẽ khoảng 280.000 - 310.000 vị trí công việc. Trường hợp 2, thị trường sẽ cần khoảng 255.000 - 280.000 lao động. Ở trường hợp 2, nhu cầu thị trường lao động sẽ cao nhất vào 3 tháng đầu năm với trên 78.000 lao động.

Theo khảo sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm, thị trường sẽ cần khoảng 700.000 lao động trong năm 2022. Sự thiếu hụt đang xảy ra ngày càng trầm trọng hơn khi các doanh nghiệp đang dần quay trở lại hoạt động. Tình hình có lẽ sẽ phức tạp hơn vào quý II/2022.

- Theo báo Lao Động số ngày 12/2/2022-

Dịch vụ cung ứng tạp vụ vệ sinh

Vừa qua, vấn đề vệ sinh nhà máy, kho xưởng sau Tết cũng được đề cập rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nguyên nhân là vừa trải qua một đợt dịch căng thẳng, hầu hết mọi người đều lo lắng về sự an toàn của môi trường làm việc. Đặc biệt, các văn phòng, nhà máy, kho xưởng là nơi tập trung rất đông người nên càng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Để giải quyết những lo lắng, băn khoăn của lực lượng lao động với mong muốn họ nhanh chóng trở lại làm việc, doanh nghiệp cần giải quyết triệt để vấn đề vệ sinh nhà máy. Doanh nghiệp phải tuyển dụng, đào tạo nhân viên tạp vụ vệ sinh và đồng thời giám sát chất lượng công việc của họ. Điều này góp phần tạo nên áp lực cho bộ phận tuyển dụng khi họ đang phải đau đầu giải quyết vấn đề nhân sự chuyên môn của công ty.

Về phía khách quan, thị trường lao động đang xảy ra thiếu hụt nghiêm trọng nên lực lượng nhân viên tạp vụ cũng đang thiếu hụt. Việc tuyển dụng được đội ngũ chất lượng cũng là một khó khăn.

Đó là lý do bạn nên sử dụng các giải pháp vệ sinh chuyên nghiệp tại Home Services Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung ứng tạp vụ vệ sinh hàng ngày cho văn phòng, nhà máy, kho xưởng - đảm bảo chuyên nghiệp, chất lượng hoàn hảo, tối ưu chi phí, an toàn sức khỏe.

Thông tin liên hệ 

Vệ sinh công nghiệp: Khái niệm, vai trò và các hạng mục vệ sinh
Vệ sinh công nghiệp xưởng may chuyên nghiệp và hiệu quả

Bình luận (1)

Khanh Thy
Khanh Thy
20.02.2022

Đúng bên mình đang cần tuyển lđpt mà tuyển không ra

Để lại bình luận

Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.