20+ Cách khử mùi hôi trong phòng kín đơn giản, hiệu quả nhanh chóng

MỤC LỤC


Mùi hôi - mùi lạ gây cảm giác khó chịu, không thoải mái và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Kiểm soát mùi hôi trong phòng kín chưa bao giờ là dễ dàng. Đặc biệt là những lúc thời tiết mưa gió, ẩm mốc. Bài viết sau đây từ Home Services sẽ bật mí đến bạn cách khử mùi hôi trong phòng để tối ưu việc vệ sinh tòa nhà, văn phòng của bạn nhé!

Tác hại của mùi hôi trong phòng

Mùi hôi, ẩm mốc trong phòng kín, nhất là phòng máy lạnh tại các quán karaoke, văn phòng, nhà vệ sinh kín...đem đến nhiều tác hại cho người xung quanh, cụ thể:

Mùi hôi tạo cảm giác không thoải mái, khó chịu 

Hoạt động trong những khu vực có mùi hôi chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy bất tiện và khó chịu. Tại nơi làm việc, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần cũng như hiệu quả làm việc. Còn với chung cư, tòa nhà hay quán xá, mùi hôi vô hình chung khiến bạn mất cảm giác thư giãn, thoải mái và gián đoạn việc nghỉ ngơi. 

Mùi hôi làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu bạn chịu đựng thường xuyên và không có cách khử mùi hôi trong phòng triệt để, tất yếu sức khỏe của bạn cũng dễ bị ảnh hưởng. Mùi hôi  phòng xuất hiện là dấu hiệu đầu tiên cho thấy vi khuẩn, nấm mốc đang "xâm chiếm" không gian xung quanh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và mọi người xung quanh. Nhất là các bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc tiêu hóa.

Nguyên nhân xuất hiện mùi hôi phòng

Trong không gian kín của văn phòng làm việc, nhà ở, phòng karaoke,... Chúng ta không thể tránh khỏi sự xuất hiện của những mùi hôi, mùi lạ thông qua sinh hoạt hằng ngày hoặc từ môi trường xung quanh. Nguyên nhân chính gây ra mùi hôi như vậy:

 • Ảnh hưởng của khí hậu: Khí hậu thay đổi linh hoạt từ khô nắng sang mưa ẩm khiến mùi hôi xuất hiện. Mùa mưa ẩm hằng năm, hầu hết các gia đình đều gặp hiện tượng "nồm", đặc biệt trong phòng kín khiến cho các đồ dùng, vật dụng bị bám hơi nước từ đó gây nấm mốc, mùi hôi tanh.
 • Do thức ăn: Nấu ăn trong phòng kín mà không có nơi để thoát khí dẫn đến việc mùi thức ăn còn lưu lại trong phòng là điều hiển nhiên. Các mùi thức ăn đó tích lại lâu ngày dần sẽ tạo thành mùi hôi khó chịu, đôi khi sờ vào các vật dụng trong phòng còn có cảm giác bám trơn dầu
 • Vệ sinh phòng không kĩ: Nếu không thường xuyên dọn dẹp phòng hoặc vệ sinh dọn dẹp không kĩ. Căn phòng trong một khoảng thời gian chưa được vệ sinh sẽ dần tích tụ mùi và bụi bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế để căn phòng của bạn luôn sạch sẽ, không có mùi khó chịu thì hãy chắc rằng vệ sinh phòng kín thường xuyên.
 • Mùi hôi từ điều hòa, máy lạnh: Máy lạnh, điều hòa là nơi chứa, tích trữ rất nhiều bụi bẩn nếu không vệ sinh thường xuyên một cách định kỳ thì bụi bẩn sẽ vẫn cứ ở trong phòng gây ra mùi hôi.
 • Hệ thống cống, nước thải gặp vấn đề: Phòng kín xuất hiện mùi hôi có thể do hệ thống cống, nước thải trong gia đình gặp vấn đề gây mùi hôi. Cần xử lý ngay
 • Thói quen sinh hoạt hằng ngày "gây ra mùi hôi": Mọi người đôi khi sẽ mang giày dép vào trong phòng kín mà bạn cũng biết mùi giày dép khủng khiếp như thế nào. Ngoài ra còn có mùi thuốc lá, mùi quần áo, mùi rượu bia, mùi mồ hôi sinh hoạt,..

Cách khử mùi hôi trong phòng đơn giản

Nắm rõ cách thức và quy trình khử mùi trong phòng kín hoặc phòng máy lạnh đem đến cho bạn không gian thật sự thoải mái, môi trường trong lành. Từ đó giúp bạn cải thiện tình hình sức khỏe, làm việc có năng suất cao hơn. Cùng tìm hiểu quy trình và một số cách làm thơm phòng hữu hiệu dưới đây!

Chuẩn bị dụng cụ và hóa chất

Đối với khử mùi ở nhà rác, cống rãnh:

 • Thiết bị cào rác, cây gạt sàn, vò nước

 • Bình xịt công nghiệp chứa hóa chất khử trùng

 • Khẩu trang, găng tay, ủng

Đối với các khu vực khác, bạn chuận bị các dụng cụ gồm:

 • Bình xịt chứa hóa chất khử mùi

 • Xe đẩy làm vệ sinh chuyên dụng chứa đầy đủ dụng cụ theo tiêu chuẩn

Riêng đối với các khu vực thường xuyên xuất hiện mùi hôi như nhà vệ sinh cần  phải có kế hoạch đặt máy khử mùi, máy phun thơm hoặc đốt tinh dầu tùy theo yêu cầu thực tế của từng dự án, tăng đàn tầng xuất vệ sinh.

Lưu ý: 

 • Chỉ khử mùi sau khi tiến hành vệ sinh xong nhà rác

 • Công cụ, vật tư phải đầy đủ và trong tình trạng sử dụng tốt

Cách khử mùi hôi trong phòng tại khu vực xử lý rác, cống rãnh

 • Bước 1: Pha hóa chất khử mùi. Xịt hóa chất lên bề mặt đang đựng trong thùng rác làm giảm thiểu sự phân hóa, phân hủy, gây bốc mùi khó chịu.

 • Bước 2: Phun hóa chất từ trên cao xuống thấp và phun đều.

 • Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ điều hòa trong kho rác có đúng tiêu chuẩn hay không (nếu có)

Lưu ý: 

 • Yêu cầu cần đạt được đó là cống rãnh và nhà rác không có mùi hôi, ngăn ngừa phát tán côn trùng.

 • Thực hiện định kỳ mỗi ngày.

Mời bạn xem thêm:

Khử mùi hôi lạ ở các khu vực khác 

Mùi hôi không chỉ xuất hiện trong phòng kín mà còn có thể phát sinh từ môi trường ngoài. Khi phát hiện mùi hôi đột xuất ở các khu vực công cộng:

 • Bước 1: Báo ngay cho cấp trên trực tiếp  biết thông tin để hỗ trợ khi cần thiết, nhất là khu vực cần có hộ trợ của các bộ phận khác.

 • Bước 2: Kiểm tra nơi xuất phát mùi hôi, mùi lạ để kịp thời di chuyển các vật gây ra mùi hôi, lạ đi nơi khác.

 • Bước 3: Dùng dụng cụ vệ sinh để vệ sinh khu vực có phát ra mùi hôi, lạ sau đó dùng bình xịt hóa chất khử mùi xung quanh khu vực đó.

 • Bước 4: Nếu mùi hôi, lạ phát trên diện rộng hay quá nặng mùi, dùng quạt thổi để hỗ trợ đẩy không khí có mùi hôi , lạ ra cửa chính, hành lang hay cầu thang bộ để khử nhanh mùi hôi. Sau đó phun hóa chất khử mùi lên toàn khu vực. Ngoài ra có thể yêu cầu bộ phận kỹ thuật bật quạt hút gió để nhanh chóng hút mùi hôi ra khỏi khu vực phát sinh sự cố.

Lưu ý:

 • Yêu cầu cần đạt được đó là: Tạo không khí trong lành, có mùi thơm nhẹ không có mùi hôi lạ.

 • Thực hiện định kỳ mỗi ngày.

Mẹo vặt đánh bay mùi hôi trong phòng hiệu quả 

Đối với những mùi hôi nhẹ hơn, chúng ta có thể áp dụng các mẹo từ thảo dược hay những nguyên liệu dễ dàng tìm thấy xung quanh bạn. Cùng điểm qua một số cách làm thơm phòng hiệu quả sau đây nhé!

Sử dụng tinh dầu từ cam, quýt làm thơm phòng

khử mùi bằng vỏ cam, quýt
Vỏ cam quýt ở nhiệt độ cao tiết ra nhiều tinh dầu, khử mùi hôi cực hiệu quả 

Sử dụng hương thơm từ tinh dầu tự nhiên là giải pháp không những an toàn, hiệu quả, tốt cho sức khỏe mà còn dễ tìm thấy những nguyên liệu đó. Khử mùi hôi trong phòng kín của bạn bằng vỏ cam, vỏ quýt. Bởi, trong vỏ cam hoặc quýt ở nhiệt độ cao sẽ tiết nhiều tinh dầu đặc trưng. Nên khi đặt chúng trong phòng, tinh dầu sẽ đem lại cảm giác dễ chịu, thoải mái, mùi tinh dầu sẽ lấn át và khử đi mùi hôi. Bạn có thể dễ dàng làm như sau:

 • Cách 1: Dùng vỏ cam hoặc vỏ quýt có sẵn đem phơi khô ngoài nắng đến khi vừa đủ, rồi đem chúng đặt ở nhiều vị trí trong căn phòng của bạn.
 • Cách 2: Đem vỏ cam hoặc quýt cho vào nồi nước đã đun sôi, hãy mở nắp vung nồi ra và đặt nồi ở vị trí thích hợp. Mùi hương từ đó lan tỏa khắp căn phòng của bạn.

Cách khử mùi hôi trong phòng bằng sả

khử mùi hôi trong phòng kín bằng sả
Sả là nguyên liệu tự nhiên dễ tìm không chỉ có tác dụng khử mùi hôi mà còn giúp thơm phòng tự nhiên

Bên cạnh cam và quýt thì sả cũng là một loại nguyên liệu tự nhiên đem lại hiệu quả cao khi khử mùi hôi và còn giúp làm thơm phòng tự nhiên.

Bằng cách: Bạn có thể mua một bó sả tầm 5-8 cây (hoặc số lượng khác nếu phù hợp cho căn phòng của bạn). Rửa sạch, bỏ phần lá và giữ phần thân rồi cột chúng lại, sau đó đem trao trên trần nhà, hoặc để bất cứ vị trí nào bạn muốn. Nếu bạn muốn tăng độ hiệu quả, bạn cũng có thể đập dập một chút phần thân sả. 

Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu sả (có thể mua hoặc tự chế tại nhà) xịt phòng 2 lần mỗi ngày: buổi sáng và tối. Sau một thời gian ngắn, mùi hôi sẽ biến mất. 

Cách làm cho phòng hết ẩm, bay mùi hôi bằng ã trà, bã cà phê

khử mùi hôi phòng bằng bả trà
Tận dụng khử mùi bằng bả trà, bả cà phê cực kỳ hiệu quả

Cà phê và trà là 2 loại thức uống phổ biến. Bã trà và bã cà phê thường sẽ bị vứt đi sau khi lọc nhưng nó lại có khả năng hấp thụ mùi hôi- mùi lạ rất tốt. Trong bã chè khô và cà phê có chứa rất nhiều thành phần hóa học, trong đó có chất phenolic - chất có khả năng kháng khuẩn và chất tannin- chất chống oxy hóa có khả năng diệt khuẩn cao. Sử dụng chúng để khử mùi căn phòng của bạn, tại sao không ứng dụng ngay? 

Bạn có thể cho bã trà hoặc bã cà phê vào túi, sau đó treo ở bất kì đâu bạn muốn để chúng hấp thụ mùi hôi làm bạn khó chịu. Bạn cũng có thể cho thêm vào nhiều túi và đặt ở nhiều vị trí khác nhau để tăng tính hiệu quả. Sau một thời gian ngắn, mùi hôi- mùi lạ sẽ được loại bỏ hoàn toàn, đồng thời mang lại mùi thơm dịu nhẹ.

>> Mời bạn xem thêm: 

Sử dụng giấm xử lý mùi hôi tuyệt vời

khử mùi bằng giấm
Giấm là nguyên liệu dễ tìm giúp khử mùi hôi nhanh chóng

Bạn cũng có thể khử mùi trong phòng bằng một ít giấm. Đặt một ít giấm ăn tại nơi có mùi hôi. Cũng tương tự như bã trà và cà phê, giấm có tác dụng rất tốt trong việc hấp thụ các mùi khó chịu và làm chúng biến mất. Bạn cũng có thể pha loãng giấm với nước và cho vào một bình xịt. Dùng nó xịt vào những nơi có mùi khó chịu. Bạn sẽ thấy hiệu quả ngay!

Trưng bày hoa

khử mùi hôi trong phòng bằng hoa
Mùi hương tỏa ra từ những loại hoa sẽ vô cùng tuyệt vời để khử mùi hôi

Hãy tìm mua những loại hoa bạn yêu thích và có mùi thơm đem trưng bày tại giữa phòng hoặc bất cứ vị trí nào mà bạn muốn. Mùi hương hoa có tác dụng lấn át mùi hôi hiệu quả. Từ đó trưng bày hoa không những khử đi mùi khó chịu trong phòng của bạn mà còn đem lại hương thơm dịu nhẹ, đem đến bầu không khí thật sự thoải mái.

Khử mùi phòng kín bằng sáp khử mùi

Để biến không gian phòng kín trở nên thơm thoáng mát nhanh chóng, bạn có thể sử dụng các sản phẩm sáp khử mùi phòng chuyên dụng. Có nhiều lựa chọn về mùi hương, thương hiệu và kiểu dáng để bạn có thể dễ dàng chọn được sản phẩm sáp khử mùi phù hợp với sở thích cá nhân, và với mức giá rất tiết kiệm.

Một số gợi sản phẩm gợi ý mà bạn có thể tham khảo: sáp thơm Glade, Kobini, Jape, Natural, Air Freshener.

Khử mùi phòng kín bằng nến thơm khử mùi 

Khử mùi phòng kín bằng nến thơm khử mùi
Nến thơm không chỉ tạo ra một hương thơm dễ chịu mà còn loại bỏ mùi hôi và làm sạch không khí

Bên cạnh sáp thơm, sử dụng nến thơm là một cách hiệu quả để khử mùi trong phòng kín. Nến thơm không chỉ tạo ra một hương thơm dễ chịu mà còn có khả năng loại bỏ mùi hôi và làm sạch không khí trong phòng kín của bạn.Tuy nhiên, cần hạn chế thắp nến thơm,vì trong không gian kín, việc thắp nến có thể gây ngộ độc khí độc. 

Khử mùi phòng kín bằng máy khử mùi phòng 

Hiện nay, ngoài việc làm thủ công, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị máy khử mùi phòng để tiết kiệm thời gian và công sức. Các máy này được thiết kế với tính năng hiện đại, giúp bạn sử dụng dễ dàng và tiện lợi hơn.
Thường thì, các máy làm thơm phòng ngủ hoạt động theo nguyên tắc đơn giản. Sau khi mua về, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn và đợi khoảng 15-20 phút, không gian phòng kín sẽ trở nên thơm mát, sạch sẽ và dễ chịu.
Khi lựa chọn máy khử mùi, bạn nên chọn các sản phẩm từ các thương hiệu uy tín như Sharp, Xiaomi, Daikin,... hoặc có thể lựa chọn máy lọc khử mùi mini Kangaroo hoặc máy khử mùi bằng ozone để nhanh chóng có một không gian trong lành.

Khử mùi phòng kín bằng trái thơm

Khử mùi phòng kín bằng trái thơm
Thơm là một loại trái cây thông dụng khử mùi hiệu quả

Mùi hôi trong phòng kín có thể gây khó chịu, cảm giác bức bối và mệt mỏi. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng các phương pháp loại bỏ mùi hôi một cách tự nhiên. Nếu bạn yêu thích sự tự nhiên và ưa chuộng các phương pháp thủ công, bạn có thể sử dụng trái thơm để tạo ra một đồ khử mùi phòng phòng kín.

Thơm là một loại trái cây dễ tìm thấy, thơm ngon và tươi mát, có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, thơm còn được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm việc sử dụng nó để khử mùi hôi.

Cách thực hiện rất đơn giản:

 • Bước 1: Chọn một quả thơm tươi.
 • Bước 2: Làm sạch bên trong quả, sau đó đặt một nến và thắp lửa.
 • Bước 3: Nhiệt từ ngọn nến sẽ làm nóng vỏ của quả thơm và tạo ra một hương thơm dễ chịu, loại bỏ các mùi hôi, mùi ẩm mốc,... trong phòng ngủ của bạn.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng mặc dù phương pháp này sử dụng các thành phần tự nhiên, nhưng nếu sử dụng quá mức và kéo dài, có thể không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy sử dụng một cách có mức độ, chỉ khi cần thiết.

Khử mùi phòng kín bằng xịt khử mùi phòng X-air

Xịt khử mùi phòng X-air đang là một trong những dòng sản phẩm phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Sản phẩm này được chế tạo từ các thành phần sinh học, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng.

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm này:

 • Loại bỏ mùi hôi và làm sạch không khí: Xịt khử mùi X-air có khả năng loại bỏ triệt để mùi hôi khó chịu, mùi ẩm mốc, mùi thuốc lá, mùi sơn mới, mùi thức ăn,... chỉ trong thời gian ngắn, khoảng 10 phút.
 • Kháng khuẩn: Sản phẩm này còn có khả năng diệt khuẩn hiệu quả, giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại.
 • An toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường: Xịt khử mùi X-air đã được kiểm nghiệm và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Ngoài ra, nó cũng thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm hay tác động đến hệ sinh thái.

Với các thành phần sinh học được sử dụng trong sản xuất, xịt khử mùi phòng X-air đảm bảo an toàn và bạn có thể yên tâm sử dụng không chỉ trong phòng ngủ mà còn trong phòng bếp và phòng khách.

Lưu ý khi khử mùi hôi, mùi lạ

lưu ý khi khử mùi hôi phòng kín
Lưu ý những điều bên dưới để việc khử mùi hôi trong phòng kín đạt được hiệu quả tối đa
 • Khử mùi tòa nhà, cống rãnh định kỳ, và khi phát hiện mùi hôi- mùi lạ trong phòng hãy khử mùi càng sớm càng tốt. Vì nếu bạn để lâu dần mùi hôi sẽ bám vào những vật dụng xung quanh, điều này làm bạn sẽ khó khăn hơn trong việc vệ sinh.

 • Linh hoạt, ứng dụng đa dạng nhiều cách khử mùi để đạt hiệu quả và nhanh chóng nhất có thể.

 • Đối với trường hợp mùi nặng, cần dùng đến hóa chất chuyên dụng, bạn phải tuyệt đối mang đầy đủ trang phục bảo hộ khi vệ sinh để đảm bảo an toàn.

Trên đây Home Services đã đem đến cho bạn quy trình cùng các cách khử mùi trong phòng đơn giản mà hiệu quả. Chúng tôi hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin có ích, sẵn sàng cùng bạn để tạo nên không gian thoáng mát, sạch đẹp cho toà nhà của bạn. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vệ sinh công nghiệp, tạp vụ vệ sinh hằng ngày và báo giá chi tiết, xin vui lòng liên hệ Hotline của Home Services Việt Nam.

Thông tin liên hệ

 • Hotline: 0908 59 7785
 • Website: https://homeservicesvietnam.vn
 • Hotline: (0274) 999 6768 | (0274) 655 0246
 • Gmail: info@homeservicesvietnam.vn
5 Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu đơn giản, đúng cách sạch như mới
6 Cách tẩy cặn canxi trên kính nhà tắm đơn giản ai cũng làm được

Bình luận (0)

Để lại bình luận

Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.