Hướng Dẫn Làm Sạch Bãi Nôn (Dịch Cơ Thể)

MỤC LỤC


Tại các tòa nhà, văn phòng, sảnh đợi,... việc xuất hiện bãi nôn dịch cơ thể là điều không thể tránh khỏi. Để tìm hiểu cách xử lý bãi nôn - dịch cơ thể đúng cách, bạn có thể xem hướng dẫn bên dưới. Home Services Việt Nam cũng đem đến cho bạn những mẹo vặt để khử mùi sau khi làm vệ sinh.

Nôn (dịch cơ thể) là gì? 

Dịch cơ thể là cụm từ thường được sử dụng trong y khoa. Y học hiện đại, y tế công cộng và thực hành vệ sinh cá nhân coi dịch cơ thể là chất lỏng có khả năng bị ô uế.

Nôn mửa, hay còn được gọi ói, là tình trạng rối loạn cơ quan tiêu hóa. Điều này có thể xảy ra khách hoặc chủ quan. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nôn( ói). Ngoài ra, nôn là triệu chứng của nhiều loại bệnh, từ đại trà, phổ biến cho tới hiếm gặp. Dịch cơ thể được tạo ra sau khi nôn.

Hướng dẫn xử lý bãi nôn

Chuẩn bị công cụ/ dụng cụ và hóa chất

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và hóa chất dưới đây. Lưu ý rằng các dụng cụ phải trong tình trạng sử dụng tốt.

 • Găng tay

 • Khẩu trang

 • Kính bảo hộ

 • Biển báo thông báo cho người xung quanh khi đang làm vệ sinh

 • Chổi nhựa, xẻng nhựa

 • Giấy vệ sinh.

 • Hóa chất khử trùng( tùy vào điều kiện và mức độ, bạn có thể lựa chọn hóa chất phù hợp)

 • Xe lau sàn 2 ngăn

 • Túi nilon

 • Khăn lau, cây lau

Vệ sinh bãi nôn

Bước 1: Đặt biển báo tại khu vực sự cố, cách khoảng 1 m.

Bước 2: Sắp xếp, dọn dẹp các đồ vật xung quanh cho gọn gàng và không cản trở lối đi trong thời gian thao tác làm vệ sinh.

Bước 3: Đeo găng tay, khẩu trang , kính bảo hộ.

 • Đối với bãi nôn: dùng chổi xẻng, đổ riêng vào 1 túi nilon và phân loại riêng theo quy trình rác thải nguy hại. Dùng giấy vệ sinh lau khô.

 • Đối với vết máu/ dịch cơ thể: dùng giấy vệ sinh lau khô, để riêng vào 1 túi nilon và xử lý phân loại theo quy trình rác thải y tế.

Bước 4: Dùng xe lau sàn 2 ngăn: một ngăn chứa hóa chất khử trùng , một ngăn chứa nước sạch để lau kỹ, nhúng cây lau vào ngăn chứa hóa chất, vắt nhẹ sau đó lau khu vực bẩn. nhúng cây lau vào ngăn nước sạch để rửa đầu lau, nhúng vào ngăn hóa chất để lặp lại quy trình thêm 1 lần nữa. (Nếu khu vực nôn trớ lớn thì cần phải thay nước và hóa chất sau 2 chu kỳ lau)

Bước 5: Dùng khăn khô lau lại khu vực sự cố lần cuối.

Yêu cầu cần đạt: Sau khi vệ sinh đảm bảo sạch sẽ và được khử mùi.

Kiểm tra và hoàn tất

 • Bước 1: Kiểm tra bề mặt vệ sinh đảm bảo đạt tiêu chuẩn đã đề ra -  khu vực sự cố được vệ sinh và diệt khẩu kịp thời, sạch sẽ, không có mùi.
 • Bước 2: Thu dọn công cụ dụng cụ và tiến hành vệ sinh kỹ công cụ bằng hóa chất khử trùng và cất vào nơi đúng quy định. 
 • Bước 3: Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

Lưu ý đối với bãi nôn trên thảm

Đối với trường hợp xử lý bãi nôi- dịch cơ thể trên thảm, bạn cần bổ sung một số bước sau để khử mùi hôi hoàn toàn trên thảm.

 • Có thể sử dụng máy làm sạch hơi nước để làm sạch sâu hơn khu vực bị ố. Hơi nước ở nhiệt độ cao sẽ giết chết vi khuẩn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo sợi vải vẫn không bị ảnh hưởng khi chúng ta làm vệ sinh nhé!

 • Sử dụng chất khử trùng để chắc chắn một lần nữa vi khuẩn đã được loại bỏ hoàn toàn.

 • Dùng chất khử mùi hay tinh dầu thơm xịt lên khu vực vừa làm vệ sinh để tạo hương thơm và sạch khuẩn.

3 mẹo khử mùi sau khi xử lý bãi nôn

Rắc muối nở

Sau khi làm sạch vết bẩn, bạn có thể rắc nhiều muối nở lên khu vực vừa làm vệ sinh sạch. Muối nở là có thành phần hóa học tính kiềm giúp trung hòa axit có trong bãi nôn- dịch cơ thể. Đồng thời muối nở giúp khử mùi thay vì chỉ lấn át mùi. Rắc muối nở lên lên khu vực lên sàn( thảm) vừa bị bẩn, đợi một thời gian (để qua đêm đối với thảm) sẽ hút sạch độ ẩm còn lại trên bề mặt.

Muối nở có tác dụng khử mùi
Muối nở có tác dụng khử mùi và trung hòa axit có trong bãi nôn

Xịt giấm

Pha loãng hỗn hợp giấm và nước với tỉ lệ ngang nhau(1:1), sau đó cho vào bình xịt để xịt hoặc tưới lên khu vực vừa làm vệ sinh bãi nôn. Dung dịch giấm sẽ khử mùi hoặc nếu mùi quá nặng, chí ít nó cũng làm giảm mùi đáng kể. Bạn có thể sử dụng nhiều giấm để tăng hiệu quá khử mùi.

Dung dịch giấm có tác dụng khử mùi, bạn có thể sử dụng nhiều giấm nếu mùi quá nặng
Bạn có thể sử dụng nhiều giấm để tăng hiệu quả khử mùi

Xịt hóa chất khử mùi

Bạn có thể tìm mua chai xịt khử mùi phù hợp với tòa nhà hay văn phòng của bạn, có thể là Febreze hoặc Renuzit. Chọn mua loại khử mùi thay vì mua loại làm thơm phòng. Các loại xịt thơm phòng hay hương hoa sẽ chỉ giúp làm át mùi( chỉ thích hợp cho việc khử mùi hôi ở mức nhẹ). Chai xịt khử mùi có thể giúp bạn dễ dàng loại bỏ mùi hôi nặng nhanh chóng và hiệu quả.

Xịt hóa chất khử mùi Febreze hoặc Renuzit
Xịt hóa chất khử mùi Febreze hoặc Renuzit để loại bỏ mùi hôi nặng nhanh chóng và hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây Home Services Việt Nam đã đem đến cho bạn quy trình xử lý bãi nôn đúng cách cùng các mẹo vặt khi khử mùi sau khi vệ sinh bãi nôn. Chúng tôi hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin có ích, sẵn sàng cùng bạn để tạo nên không gian thoáng mát, sạch đẹp cho toà nhà của bạn. Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vệ sinh công nghiệp, tạp vụ hằng ngày và báo giá chi tiết, xin vui lòng liên hệ Hotline của Home Services Việt Nam.

5 Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu đơn giản, đúng cách sạch như mới
6 Cách tẩy cặn canxi trên kính nhà tắm đơn giản ai cũng làm được

Bình luận (0)

Để lại bình luận

Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.