10 loại hóa chất dùng trong vệ sinh công nghiệp phổ biến 2024

MỤC LỤC


Cùng với trang thiết bị, máy móc chuyên dụng thì hóa chất vệ sinh công nghiệp cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng trong việc làm sạch vết bẩn. Bài viết dưới đây của Homeservices Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại hóa chất phổ biến dùng trong vệ sinh hàng ngày!

Hóa chất vệ sinh công nghiệp là gì?

Hóa chất vệ sinh bản chất là các hợp chất, dung dịch được bào chế từ nhiều thành phần hóa học như chất hoạt động bề mặt, hương liệu, nước, chất tạo màu…với khả năng loại bỏ nhanh chóng chất bẩn cứng đầu. Mục đích là để giúp người dùng làm sạch, tẩy trắng nhiều bề mặt khác nhau từ inox, kim loại đến gương kính…

Hóa chất vệ sinh công nghiệp là gì?
Hóa chất vệ sinh công nghiệp là các hợp chất, dung dịch được bào chế từ nhiều thành phần hóa học

Phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp

Người ta thường phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp dựa vào một số tiêu chí như: tính chất của hóa chất, cấp độ hóa chất và mục đích sử dụng. Theo dõi thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết!

Phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp
Có 3 tiêu chí để phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp

Theo tính chất hóa chất

Dựa vào đặc tính của hóa chất, có 3 nhóm hóa chất vệ sinh chính như sau:

Hóa chất tẩy rửa gốc kiềm

Đặc tính hóa học: độ pH > 7+1

Những loại này có tính tẩy rửa mạnh, thường được dùng để tẩy rửa các vết bẩn dạng thức ăn, dầu ăn, máu…,làm sạch vết bẩn hữu cơ, hỗ trợ diệt khuẩn, làm sạch một số thiết bị điện tử như điều hòa, tủ lạnh… Khi sử dụng, lưu ý bề mặt sản phẩm cần được rửa tráng trước bằng nước. Mục đích là tránh hóa chất ăn mòn cũng như để lại màng xà phòng trên bề mặt.

Hóa chất tẩy rửa trung tính

Đặc tính hóa học: độ pH = 7± 1

Những sản phẩm hóa chất vệ sinh trung tính thường chỉ thích hợp với mục đích làm sạch hàng ngày. Đặc điểm của chúng là có tính diệt khuẩn, tẩy rửa tương đối nhẹ nhàng. Đặc biệt, bạn không cần xả tráng bằng nước sau khi sử dụng.

Hóa chất tẩy rửa gốc axit

Đặc tính hóa học: độ pH <± 1

Sản phẩm có thành phần chính là những axit loại mạnh như: H2SO4, HF, HCl. Tuy sở hữu công dụng làm sạch nhanh, hiệu quả nhưng những hợp chất này lại có tính ăn mòn cao. Do đó, để phát huy công dụng làm sạch tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng. Nhà sản xuất thường khuyến cáo pha loãng hóa chất gốc axit với nước theo tỷ lệ, liều lượng phù hợp.

Quan trọng hơn, bạn cần trung hòa bề mặt sau khi làm sạch bề mặt từ chất tẩy rửa gốc axit. Quá trình này được thực hiện với mục đích đảm bảo bề mặt sau khi tẩy sẽ rắn trở lại, chuẩn bị cho bước hoàn chỉnh, phục hồi bề mặt vật liệu (bao gồm phủ keo sàn hoặc phủ bóng kính…).

Hóa chất tẩy rửa gốc axit
Hóa chất tẩy rửa gốc Axit có công dụng làm sạch nhanh, hiệu quả

Phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp theo cấp độ hóa chất

Theo cấp độ, hóa chất vệ sinh công nghiệp gồm hóa chất gia dụng và hóa chất chuyên dụng.

Hóa chất tẩy rửa gia dụng

Ưu điểm của chất tẩy rửa gia dụng là giá thành rẻ, có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Chúng đến tay người tiêu dùng ở dạng đã pha loãng, phù hợp với khả năng nhận biết, mục đích sử dụng của phần lớn người dùng. Một số thương hiệu cung cấp hóa chất tẩy rửa gia dụng phổ biến có thể kể đến: Vim, Cif, Sunlight…

Chất tẩy công nghiệp chuyên dụng

Đây là những hợp chất phục vụ việc làm sạch ở những khu vực rộng lớn, bề mặt nhiều vết bẩn cứng đầu cần xử lý. Do đặc tính tẩy rửa cao nên khi sử dụng, bạn cần đặc biệt lưu ý đến bảng thành phần cũng như hướng dẫn sử dụng để đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra chuẩn khoa học, an toàn với sức khỏe cũng như làm hao mòn bề mặt.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Dựa trên nhu cầu và mục đích sử dụng, các loại hóa chất thường được phân ra thành các nhóm sau:

Hóa chất vệ sinh cho sàn đá

Đây là nhóm sản phẩm được phát triển giúp máy móc, thiết bị vệ sinh chuyên dụng tăng tính hiệu quả trong việc bảo trì - bảo dưỡng sàn. Loại hóa chất tổng hợp này có khả năng tan mạnh mẽ trong nước, khi khô sẽ tự động tạo ra lớp màng bảo vệ trong suốt, tránh hiện tượng vật liệu bị bám bẩn, oxy hóa…

Hóa chất vệ sinh khử mùi, tạo mùi

Bên cạnh vấn đề làm sạch thì một yêu cầu không kém phần quan trọng của dịch vụ vệ sinh là đem tới cho khách hàng không gian thơm tho, dễ chịu, sạch sẽ. Do đó, các sản phẩm hóa chất khử mùi đồng thời tạo mùi thơm ngày nay rất được ưa chuộng.

Hóa chất vệ sinh nhà bếp

Nhóm hóa chất vệ sinh nhà bếp được nghiên cứu và phát triển nhằm đem đến môi trường chuẩn sạch tối ưu trong công nghiệp chế biến thực phẩm hoặc suất ăn công nghiệp.

Hóa chất vệ sinh công nghiệp cho nhà giặt

Hóa chất ứng dụng trong nhà giặt thường được tích hợp với 6 hoạt chất chính: chất giặt tẩy, nước làm mềm vải, dung dịch gốc kiềm, chất trung hòa, chất tẩy mỡ, oxy. Nhóm sản phẩm này đáp ứng nhu cầu giặt giũ khối lượng nhiều của ngành công nghiệp giặt.

Hóa chất tẩy vết xi măng

Sau khi hoàn thành các công việc xây dựng, sửa chữa hay bảo dưỡng, thường sẽ xuất hiện các vết xi măng trên sàn nhà hoặc tường nhà. Để loại bỏ những vết xi măng này, cần sử dụng các chất tẩy vết xi măng chuyên dụng. Các đơn vị thường sử dụng các hóa chất chứa axit và nước clo đặc để làm sạch các vết xi măng bám trên bề mặt sàn nhà và tường nhà.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng hóa chất tẩy vết xi măng là cần phải cẩn thận. Chỉ sử dụng loại hóa chất này cho các trường hợp khi sàn nhà hoặc tường nhà bằng đá bị bám vết xi măng và người sử dụng cần tuân thủ đúng quy trình và đảm bảo an toàn.

Hóa chất tẩy keo và sơn

Để loại bỏ vết keo và sơn bám trên bề mặt tường hoặc sàn, cần sử dụng một loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng. Trong số đó, xăng thơm là loại phổ biến nhất. Bằng cách sử dụng xăng thơm, vết keo và sơn sẽ dễ dàng được loại bỏ và làm sạch.

Xăng thơm là một loại hóa chất phổ biến, vì vậy rất dễ tìm mua khi cần sử dụng. Bạn có thể mua nó tại các cửa hàng chuyên bán vật liệu xây dựng, nơi thường cung cấp đầy đủ các loại hóa chất dùng trong việc vệ sinh công nghiệp.

Hóa chất tẩy gỉ và cặn công nghiệp

Hóa chất tẩy gỉ và cặn công nghiệp là một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong việc làm sạch vết bẩn mốc và các vết bẩn bám dính trên bề mặt sàn gạch và sàn bê tông. Loại hóa chất này có khả năng hiệu quả trong việc loại bỏ các vết bẩn mốc được hình thành do quá trình oxy hóa hoặc han gỉ.

Trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, hóa chất tẩy gỉ và cặn công nghiệp được sử dụng phổ biến để đảm bảo sàn nhà được giữ sạch sẽ và tỏa sáng. Sử dụng hóa chất này, các vết bẩn mốc và các tạp chất khác có thể được loại bỏ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hóa chất khử khuẩn

Loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong bệnh viện là hóa chất tẩy rửa và khử khuẩn. Đặc tính tẩy rửa mạnh mẽ của hóa chất này giúp diệt khuẩn và loại bỏ các tạp chất hiệu quả khi được sử dụng tại bệnh viện.

Nguyên tắc sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp

Mỗi loại hóa chất tẩy rửa được sản xuất phù hợp với từng bề mặt cần vệ sinh nhất định. Nắm rõ các nguyên tắc sử dụng hóa chất trong từng trường hợp sẽ giúp bạn thực hiện quá trình làm sạch  an toàn, hiệu quả!

Đối với bề mặt inox

Mặc dù bản chất của inox là thép không gỉ nhưng bạn vẫn cần vệ sinh chúng thường xuyên để loại bỏ vết bẩn. Một số nguyên tắc trong làm sạch bề mặt inox bạn cần lưu ý:

 • Đánh bóng bề mặt inox định kỳ, thường xuyên, không nên để vết bẩn bám dính quá lâu.
 • Tuyệt đối không nên dùng hóa chất đánh bóng gốc dầu hoặc xi để phủ trên bề mặt inox. Nguyên nhân là vì chúng làm bụi bẩn trong không khí dễ bám bẩn. Thay vào đó, hãy dùng hóa chất đánh bóng gốc nước.
 • Không sử dụng các chất làm sạch chứa thành phần chlorides, axit, javel để vệ sinh bề mặt inox. Nhất là axit hydrochloric vì nó có nguy cơ làm nứt bề mặt.

Có thể bạn quan tâm:

Đối với phủ keo sàn gỗ

Phủ keo sàn gỗ là phương pháp phổ biến để bảo trì, bảo dưỡng bề mặt sàn gỗ có mật độ đi lại cao, thi công nhanh. Ưu điểm của nó là giúp tiết kiệm chi phí, mang đến hiệu quả sử dụng lâu dài. Khi phủ keo sàn gỗ, bạn nên chú ý đến 5 nguyên tắc sau:

Khi phủ keo sàn gỗ phải đảm bảo bề mặt khô tuyệt đối
Khi phủ keo sàn gỗ phải đảm bảo bề mặt khô tuyệt đối
 • Cần làm sạch bề mặt sàn gỗ trước, điều này bao gồm việc bóc sạch phần keo cũ, lau sạch đất cát, vết bẩn nặng, vết ố, hút sạch toàn bộ chất bẩn.
 • Đảm bảo bề mặt sàn gỗ phải khô tuyệt đối trước khi phủ bóng.
 • Dùng con lăn/mop lau nhà phủ từng lớp mỏng lên bề mặt sàn. 
 • Tùy thuộc vào độ bóng mong muốn, bạn có thể phủ 2-3 lớp sơn bóng. Thời gian khô với mỗi lớp rơi vào khoảng 20-30 phút.
 • Khi sàn gỗ đã khô keo hoàn toàn, nên tiến hành đánh xóa vết, mài phẳng sàn bằng máy đánh sàn tốc độ cao kết hợp cùng pad trắng.

Nguyên tắc sử dụng hóa chất trên bề mặt gương kính

Bề mặt gương kính khi vệ sinh cần được thực hiện cẩn thận để tránh gây trầy xước nặng hoặc làm nứt vỡ. Sau đây là những nguyên tắc sử dụng hóa chất trên gương kính cần lưu ý:

 • Sử dụng hóa chất chuyên dụng khi lau kính cao tầng
 • Làm vệ sinh phần khung bao quanh kính trước
 • Chú ý làm sạch bụi bẩn trên kính trước khi dùng hóa chất nhằm hòa tan chất bẩn.
 • Khi vệ sinh, cần thao tác nhanh chóng vì các sản phẩm lau kính đều chứa thành phần bay hơi nhanh giúp giữ cho bề mặt kính trong hơn.
 • Sử dụng khăn mềm cùng thanh gạt để tăng hiệu quả vệ sinh.

Tham khảo thêm: Tiết Lộ Tất Tần Tật Mẹo Vệ Sinh Kính Sạch Bóng Hiệu Quả Ngay Tức Khắc

Lưu ý khi sử dụng hóa chất vệ sinh công nghiệp để đảm bảo an toàn

Hóa chất vệ sinh có tính tẩy rửa càng mạnh thì nguy cơ gây hại cho người sử dụng càng cao. Chúng có thể ăn mòn da, viêm da, dị ứng hoặc thẩm thấu vào trong cơ thể trong thời gian dài, gây bệnh nguy hiểm. Bởi vậy, khi sử dụng hóa chất vệ sinh công nghiệp, cần tuân thủ những nguyên tắc sau để hạn chế mọi rủi ro xảy ra! 

Hiểu rõ hóa chất vệ sinh đang dùng

Trước khi sử dụng, cần tìm hiểu kỹ thông tin về thành phần, cách pha chế, phương pháp sử dụng….Điều này không chỉ giúp sản phẩm phát huy hết tác dụng mà còn đảm bảo sức khỏe của nhân viên vệ sinh.

Bạn có thể thu thập thêm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như sách vở, các buổi tập huấn, đồng thời rèn thói quen đọc hiểu nhãn hiểu, hướng dẫn sử dụng, khuyến cáo của nhà sản xuất để sử dụng sản phẩm hiệu quả, an toàn.

Luôn mang đồ bảo hộ chuyên dụng

Trước khi tiếp xúc với hóa chất vệ sinh công nghiệp, bạn cần được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ chuyên dụng. Bao gồm: găng tay cao su, khẩu trang, mũ trùm đầu, kính, ủng cao su, quần áo vệ sinh…Đây là biện pháp dễ thực hiện nhưng cực kỳ quan trọng, giúp người lao động tránh những tổn hại đến da, mắt, sức khỏe…không đáng có.

Ưu tiên làm việc ở chỗ thông thoáng

Làm việc ở môi trường thoáng khí có thể giúp việc hô hấp dễ dàng hơn, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của phổi. Trong trường hợp bạn phải làm việc ở phòng kín, tốt hơn hết hãy mở tất cả cửa sổ/cửa chính khi làm việc để phân tán mùi hóa chất.

Ứng dụng các thiết bị hiện đại khi làm việc

Ngày nay, để tiết kiệm thời gian vệ sinh cũng như nâng cao hiệu quả làm việc, giải phóng sức lao động của con người. Các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại được phát minh và trở thành vật dụng không thể thiếu trong quá trình làm sạch. Một số máy móc phổ biến có thể kể đến: máy chà sàn, máy hút bụi, ….

Xử lý ngay nếu gặp tai nạn với hóa chất vệ sinh công nghiệp

Trong tình huống xấu nhất, nếu da hoặc các bộ phận nhạy cảm khác trên cơ thể bị tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Hãy lập tức rửa lại bằng nước sạch. Nếu xuất hiện các vết phỏng nước, mảng đỏ trên da cũng như có biểu hiện dị ứng/nhiễm độc hóa chất, cần nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để được xử lý kịp thời.

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất vệ sinh
Cần tuân thủ tuân thủ một số nguyên tắc khi sử dụng hóa chất vệ sinh để hạn chế mọi rủi ro xảy ra

Trên đây là toàn bộ thông tin về hóa chất vệ sinh công nghiệp. Hy vọng rằng, chúng sẽ cung cấp cho bạn nguồn kiến thức hữu ích để sử dụng hóa chất làm sạch an toàn, khoa học! Home Services là đơn vị cung cấp giải pháp vệ sinh công nghiệp cho nhà xưởng, trường học, văn phòng hàng đầu hiện nay, liên hệ chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ dịch vụ!

5 Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu đơn giản, đúng cách sạch như mới
6 Cách tẩy cặn canxi trên kính nhà tắm đơn giản ai cũng làm được

Bình luận (0)

Để lại bình luận

Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.