5 Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu đơn giản, đúng cách sạch như mới

MỤC LỤC


Làm sạch cặn vôi trong bồn cầu có thể có vẻ khó khăn, nhưng thực tế khi bạn biết áp dụng những cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu phù hợp thì việc này trở nên là rất đơn giản. Cặn vôi thường tích tụ và tạo thành các mảng đáng ghét trên bề mặt men sứ màu trắng của bồn cầu. Để giải quyết vấn đề này, Home Services Việt Nam giới thiệu đến bạn 5 cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

1. Nguyên nhân khiến bồn cầu xuất hiện cặn vôi 

Cặn vôi trong bồn cầu có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Nguyên nhân khiến bồn cầu xuất hiện cặn vôi
 • Thiếu vệ sinh định kỳ: Khi không cọ rửa thường xuyên, các chất thải trong quá trình sử dụng bồn cầu sẽ bám vào thành phần bồn cầu, tạo thành các mảng cặn vôi màu vàng dính chặt.
 • Nước chứa phèn cao: Nước xả bồn cầu có nồng độ phèn cao có thể gây kết tủa và tạo ra các mảng cặn vôi màu vàng. Việc sử dụng nước chứa kim loại nặng như mangan cũng có thể làm bồn cầu bị ố đen.
 • Lớp men sứ bị hỏng: Nếu lớp men sứ bên trong bồn cầu bị hỏng hoặc bong tróc, bề mặt bồn cầu sẽ dễ bị bám bẩn và cặn vôi.
 • Đổ thức ăn thừa vào bồn cầu: Thói quen này không nên được áp dụng, vì dầu mỡ trong thức ăn sẽ khó rửa trôi bằng nước, gây tắc bồn cầu.
 • Tích tụ canxi: Nước cứng có thể gây hiện tượng tích tụ canxi, tạo thành các mảng cặn màu trắng như vôi. Đây là lý do từ nước cứng, có nồng độ khoáng chất cao, được sử dụng để xả bồn cầu hàng ngày.
 • Ố vàng do ăn mòn đường ống xả: Nếu đường ống xả bị nước ăn mòn, các bộ phận bằng sắt trong bồn cầu sẽ tạo ra các vết ố màu đỏ sẫm. Đây là hiện tượng oxi hóa và tạo thành oxit sắt, tạo nên các vết ố khó tẩy rửa và làm mất thẩm mỹ.

Hiểu về nguyên nhân gây cặn vôi trong bồn cầu sẽ giúp bạn chọn được cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu hiệu quả và duy trì sự sạch sẽ cho nhà vệ sinh của bạn.

2. Những đồ dùng cần chuẩn bị để tẩy cặn vôi bồn cầu

Để thực hiện tẩy cặn vôi trong bồn cầu một cách hiệu quả mà không gây hại cho bề mặt bồn cầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ sau đây:

Những đồ dùng cần chuẩn bị để tẩy cặn vôi bồn cầu
 • Găng tay bảo hộ: Đôi găng tay sẽ bảo vệ tay bạn khỏi tiếp xúc trực tiếp với dung dịch tẩy rửa hoặc cặn vôi. Chọn găng tay bảo hộ chất liệu an toàn và phù hợp để đảm bảo an toàn cho bạn.
 • Kính bảo hộ: Đôi kính bảo hộ có thể bảo vệ mắt khỏi bị bắn tắt hoặc trực tiếp tiếp xúc với dung dịch tẩy rửa. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn sử dụng các chất tẩy rửa mạnh.
 • Bàn chải: Chọn một cây bàn chải có lông cứng hoặc bàn chải đặc biệt để tẩy rửa bồn cầu. Bàn chải này sẽ giúp bạn loại bỏ cặn vôi và bám bẩn một cách hiệu quả từ bề mặt bồn cầu.
 • Dung dịch tẩy rửa: Sử dụng dung dịch tẩy rửa phù hợp để loại bỏ cặn vôi. Có nhiều lựa chọn cho dung dịch tẩy rửa, bao gồm axit citric hoặc giấm. Đảm bảo đọc và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất khi sử dụng dung dịch tẩy rửa.
 • Nước sạch: Nước sạch sẽ được sử dụng để rửa sạch bồn cầu sau khi đã loại bỏ cặn vôi. Đảm bảo có đủ nước sạch trong quá trình tẩy rửa và rửa sạch.
 • Khăn lau: Có một số khăn lau sạch để lau khô và làm sạch bề mặt sau khi tẩy rửa và rửa sạch bồn cầu.

Đảm bảo bạn sử dụng đúng các đồ dùng này và tuân thủ các biện pháp an toàn khi tẩy cặn vôi trong bồn cầu. Nếu cần thiết, hãy đọc và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của từng sản phẩm và lưu ý về an toàn trong quá trình làm việc.

3. Cách tẩy cặn trong vôi bồn cầu hiệu quả đơn giản dành cho bạn

3.1 Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho bồn cầu

Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

Một trong những cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu phổ biến và hiệu quả là sử dụng hóa chất tẩy rửa bồn cầu chuyên dụng. Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các siêu thị gần nhà và chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì để loại bỏ các mảng bám cứng đầu. Một số dung dịch tẩy rửa bồn cầu được đề cử là VIM 900ml, Gift, Okay Pink Thái Lan, Duck...

Dung dịch tẩy rửa không chỉ giúp loại bỏ mảng bám và vết ố vàng trên thành bồn cầu mà còn mang lại mùi thơm dễ chịu. Khi sử dụng sản phẩm này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ sạch sẽ và an toàn của bồn cầu.

3.2 Tẩy trắng bồn cầu bị bám cặn vôi bằng phèn chua

Để thực hiện tẩy cặn vôi trong bồn cầu bằng phèn chua, bạn có thể tuân theo 3 bước sau đây:

Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu bằng phèn chua
 • Bước 1: Lấy nửa bát phèn chua và hòa tan vào một bát nước nóng. Hãy khuấy đều cho đến khi hỗn hợp phèn chua tan hoàn toàn trong nước.
 • Bước 2: Đổ dung dịch phèn chua đã hòa tan vào bồn cầu. Để cho dung dịch tác động hiệu quả, hãy đợi khoảng 30 - 45 phút để nó hoạt động trên các vết ố và mảng bám.
 • Bước 3: Sử dụng một bàn chải bồn cầu để cọ rửa kỹ càng các vết bẩn và mảng bám trong bồn cầu. Đảm bảo bạn chà xát đều và tập trung vào những khu vực cần tẩy trắng.

Để đạt hiệu quả tốt hơn, hãy thực hiện cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu này ít nhất hai lần mỗi tuần. Điều này giúp duy trì sự sạch sẽ và tẩy trắng của bồn cầu.

>> Xem ngay bài viết hữu ích: 

3.3 Làm sạch cặn vôi trong bồn cầu bằng chanh tươi

Chanh chứa nhiều axit hữu cơ, là chất có khả năng tẩy rửa và diệt trùng mạnh mẽ. Thực hiện cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu bằng chanh tươi theo 4 bước như sau:

Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu bằng chanh tươi
 • Bước 1: Lấy khoảng 10-12 trái chanh tươi và vắt lấy nước. Hãy giữ lại vỏ chanh để sử dụng sau này.
 • Bước 2: Đổ trực tiếp nước cốt chanh đã vắt vào trong bồn cầu. Hãy đảm bảo dung dịch tiếp xúc với các vết ố và mảng bám trên bề mặt bồn cầu.
 • Bước 3: Để cho dung dịch nước cốt chanh tác động, hãy chờ khoảng 40 phút để axit trong chanh có thời gian làm mềm và loại bỏ cặn vôi.
 • Bước 4: Sau khoảng thời gian chờ, lấy vỏ chanh đã giữ lại và chà mạnh vào bề mặt bồn cầu. Áp lực và axit trong vỏ chanh sẽ giúp loại bỏ các mảng bám vàng nhanh chóng.

Bằng cách này, bạn sẽ nhận thấy các vết ố và mảng bám trong bồn cầu biến mất một cách hiệu quả.

3.4 Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu bằng baking soda

Thực hiện cách tẩy cặn trong bồn cầu một cách hiệu quả theo 4 bước sau:

Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu bằng baking soda
 • Bước 1: Trộn khoảng 1 thìa canh bột baking soda với 500ml nước nóng. Đảm bảo bột baking soda hoàn toàn hòa tan trong nước.
 • Bước 2: Đổ hỗn hợp nước nóng và baking soda vào bồn cầu. Hãy đảm bảo hỗn hợp tiếp xúc với các vết ố vàng trên thành bồn cầu.
 • Bước 3: Để tăng cường hiệu quả, bạn có thể rải thêm một lớp bột baking soda lên bề mặt bồn cầu đã được áp dụng hỗn hợp trên. Để qua đêm để cho hỗn hợp tác động lâu hơn.
 • Bước 4: Hôm sau, sử dụng một bàn chải bồn cầu để cọ qua một lần. Bạn sẽ thấy lớp ố vàng cứng đầu được loại bỏ một cách đáng kinh ngạc.

3.5 Sử dụng hàn the để dọn sạch cặn vôi trong bồn cầu 

Tẩy trắng bồn cầu và loại bỏ các mảng bám bằng hàn the, bạn có thể tuân theo 4 bước sau để thực hiện hiệu quả:

Cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu bằng hàn the
 • Bước 1: Bắt đầu bằng việc đổ một cốc hàn the trực tiếp vào bồn cầu. Hàn the là một chất tẩy rửa mạnh mẽ và có khả năng loại bỏ vết ố vàng cũng như các vết bẩn dai dẳng và cứng đầu.
 • Bước 2: Sau đó, hãy thêm một lượng nhỏ giấm vào bồn cầu. Kết hợp hàn the với giấm sẽ tăng khả năng làm sạch và tác dụng của chúng.
 • Bước 3: Sử dụng bàn chải hoặc các vật dụng cọ rửa chuyên dùng để nhẹ nhàng chà vào các vết bẩn và mảng bám ở bồn cầu. Để hỗn hợp hàn the và giấm tác động, hãy để chúng yên trong khoảng 15 phút.
 • Bước 4: Sau khi đã chà rửa đủ, xả lại bồn cầu bằng nước sạch để loại bỏ các chất tẩy rửa và mảng bẩn đã được làm sạch.

4. Kết luận

Tẩy cặn canxi bồn cầu là điều cần thiết, nếu chúng ta vô trách nhiệm với việc làm sạch bồn cầu sẽ làm cho nhà vệ sinh tích tụ các vi khuẩn gây bệnh. Để bảo vệ sức khỏe và tạo ra môi trường sống hàng ngày trong lành, thoải mái, việc vệ sinh bồn cầu thường xuyên là rất quan trọng.

Kết luận về việc tẩy cặn canxi trong bồn cầu

Khi bồn cầu xuất hiện cặn vôi và mùi hôi, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã bỏ qua việc cọ rửa nhà vệ sinh. Vì thế, bạn hãy áp dụng ngay 5 cách tẩy cặn vôi trong bồn cầu mà Home Services Việt Nam đã cung cấp cho bạn. Khi áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này,  làm tăng sự thoải mái khi sử dụng phòng vệ sinh và đảm bảo không gian sống sạch sẽ, an toàn.

Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tẩy cặn canxi bồn cầu. Còn rất nhiều mẹo vệ sinh khác bạn có thể theo dõi trực tiếp tại trang web Home Services Việt Nam nhé!

Thông tin liên hệ 

 • Hotline: 0908 59 7785 
 • Email: info@homeservicesvietnam.vn
 • Trụ sở chính: 127 Đường Số 4, Kp. Nhị Đồng 2, Dĩ An, TP. Dĩ An, Bình Dương
Tẩy rong rêu trên nền xi măng: nguyên nhân và phương pháp xử lý hiệu quả
Mùi hôi nhà vệ sinh: 5 nguyên nhân và 15 cách xử lý phù hợp theo tình trạng

Bình luận (0)

Để lại bình luận

Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.