1001

Quy Trình Vệ Sinh Nhà Xưởng chuẩn GMP từ A-Z

MỤC LỤC


GMP là một trong những tiêu chuẩn vệ sinh được các nhà xưởng áp dụng phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là các xưởng sản xuất. Doanh nghiệp thực hiện theo quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP rất được người tiêu dùng tin cậy về chất lượng. Home Services Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu về vệ sinh nhà xưởng GMP qua bài viết này nhé!

Tiêu chuẩn GMP là gì?

Tiêu chuẩn GMP là gì?
Vệ sinh nhà xưởng chuẩn GMP là gì?

Good Manufacturing Practices (viết tắt là GMP) là các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt trong quản lý chất lượng các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. GMP quy định về các nội dung, nguyên tắc, yêu cầu cần tuân thủ về điều kiện an toàn trong sản xuất.

GMP là tiêu chuẩn cơ bản nhất của hệ thống quản lý an toàn vệ sinh, làm góp phần vào sự phát triển của hệ thống HACCP và tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh nhà máy kho xưởng chuẩn quốc tế

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn GMP

 • Các nhà xưởng sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm

 • Nhà máy đóng gói

 • Nhà xưởng điều chế hóa chất, dược phẩm

 • Xưởng sản xuất thiết bị y tế

 • Xưởng sản xuất mỹ phẩm...

Các yêu cầu về quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Để đáp ứng quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP, công tác vệ sinh nhà xưởng là cực kỳ quan trọng. Tiêu chuẩn GMP cần đảm bảo 4 yêu cầu sau đây:

Yêu cầu vệ sinh nhà máy kho xưởng tiêu chuẩn GMP là gì?
Yêu cầu vệ sinh nhà máy kho xưởng tiêu chuẩn GMP là gì?
 • Quy trình thực hiện công tác vệ sinh nhà xưởng, nhà máy sản xuất theo GMP

 • Các bước chi tiết khi thực hiện quy trình làm sạch đúng chuẩn GMP

 • Tiêu chuẩn GMP nào được áp dụng phù thuộc vào mỗi tổ chức, mỗi quốc gia khác nhau

 • Công tác vệ sinh sẽ có những yêu cầu khác nhau theo từng lĩnh vực sản xuất, đặc thù nhà xưởng

Tuy vậy, nhân viên cần tuân thủ các biện pháp an toàn lao động nhà xưởng khi tiếp xúc hóa chất vệ sinh

Quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP

Có thể thấy, tiêu chuẩn GMP đặc biệt chú trọng đến trình tự thực hiện quy trình vệ sinh trong sản xuất. Do đó, tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng GMP cần tuân theo 4 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng từ khô đến ướt

Nguyên tắc vệ sinh từ khô đến ướt trong tiêu chuẩn GMP
Nguyên tắc vệ sinh từ khô đến ướt trong tiêu chuẩn GMP

Nguyên tắc cơ bản nhất trong vệ sinh nhà xưởng GMP là vệ sinh phần thô. Nhân viên tiến hành quét dọn, thu gom rác lớn, chất thải thấy được bằng mắt thường. Có thể hút bụi bẩn bằng máy, dùng khăn khô vệ sinh sơ qua máy móc, vệ sinh trần nhà xưởng, quét mạng nhện… Bước vệ sinh này sẽ giúp tiết kiệm hóa chất, công sức vệ sinh cho quá trình vệ sinh sâu sau đó.

Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng GMP từ trên xuống dưới

Sau khi vệ sinh phần thô, chúng ta tiến hành vệ sinh phần tinh. Theo nguyên tắc vệ sinh từ trên xuống, chúng ta sẽ thực hiện vệ sinh sâu trần nhà xưởng đến tường nhà xưởng rồi mới đến  máy móc và cuối cùng là sàn nhà xưởng. Vệ sinh phần phía trên trước, bụi bẩn sẽ rơi xuống dưới và chúng ta cần làm sạch sàn cuối cùng là tiện lợi nhất.

Nếu thực hiện ngược lại, vệ sinh sàn trước thì khi vệ sinh máy móc và trần, bụi bẩn sẽ lưu lại trên sàn và ta phải vệ sinh lại.

Nguyên tắc vệ sinh từ trong ra ngoài

Nhằm tiết kiệm thời gian và công sức, bên trong nên được vệ sinh trước tiên. Vệ sinh khu vực trong nhà máy, thiết bị, máy móc, sau đó đến hành lang. Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng GMP này đảm bảo cho bạn không cần vệ sinh lại hành lang sau đó.

Nguyên tắc vệ sinh một chiều

Nguyên tắc vệ sinh 1 chiều
Nguyên tắc vệ sinh 1 chiều chuẩn GMP

Theo quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP, vệ sinh một chiều là việc bạn làm sạch sâu máy móc, sàn, tường tại một khu nhất định trong một lần và di chuyển sang khu vực khác. Bạn không cần quay lại chỉ để vệ sinh tường, hay trần nhà sau đó, việc này sẽ khiến sàn nhà xưởng dễ bị bẩn lại. Nguyên tắc này là tối quan trọng, đặc biệt đối với các xưởng sản xuất quy mô lớn.

Các bước quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP 

Bạn đã có cái nhìn tổng quan về vấn đề vệ sinh nhà xưởng rồi chứ? Và rồi, để thực hiện vệ sinh nhà xưởng thì cần làm những gì? Đâu mới là quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng cách, hiệu quả nhất? Có thể tóm gọn quy trình vệ sinh nhà xưởng gồm 5 bước như sau:

Quy trình vệ sinh nhà xưởng cần được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Vệ sinh nhà xưởng ở khu vực trần nhà

Bước đầu tiên trong quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP đó là vệ sinh sạch sẽ khu trần nhà. Khu vực trần nhà có phần đặc biệt hơn so với các khu vực khác, bởi các nhà xưởng thường thiết kế trần nhà dạng các thanh xà ngang với hệ thống cáp đèn điện. Vậy nên, để có thể vệ sinh nhà xưởng ở khu vực trần nhà theo đúng quy trình chuẩn, thì đơn vị thi công vệ sinh cần dùng chổi quét dọn bụi bẩn và màng nhện bám trên trần cẩn thận. 

Một điều nữa, trần nhà của các nhà xưởng có độ cao dao động từ 8 - 12m. Do đó, các đơn vị nhà xưởng thường không thể tự mình giải quyết, thực hiện vệ sinh ở độ cao như vậy nếu không có kinh nghiệm. Theo đó, bạn nên chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín, chất lượng, hiệu quả để mang đến một không gian thoáng mát, sạch sẽ, an toàn. Tại Home Services Việt Nam, chúng tôi có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản; đồng thời, đảm bảo cung cấp đầy đủ các thiết bị, máy móc. Do đó, quy trình vệ sinh nhà xưởng sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. 

Dịch vụ vệ sinh trần nhà xưởng tại Home Services  luôn đảm bảo sự an toàn, các nhân viên trực tiếp thực hiện vệ sinh nhà xưởng được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết như: nón, mũ, giày và dây thắt an toàn. Ngoài ra, để có thể đảm bảo với khoảng cách từ 8 - 10m có thể thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP tại khu vực trần nhà được sạch sẽ, chắc chắn sẽ phải sử dụng đến xe nâng hạ hoặc giàn giáo chắc chắn.

Bước 2: Vệ sinh nhà xưởng ở khu vực xung quanh

Bước tiếp theo sau khi vệ sinh nhà xưởng ở khu vực trần nhà, nhân viên vệ sinh sẽ tiếp tục thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng tại các khu vực xung quanh nhà xưởng. Nhân viên vệ sinh sẽ phải tiến hành loại bỏ bụi bẩn và mạng nhện bám trên bề mặt. Sau đó lau chùi lại một lần nữa cho thật sạch sẽ.

Bước 3: Vệ sinh các thiết bị máy móc

Bước tiếp theo trong quy trình vệ sinh nhà xưởng cũng không kém phần quan trọng đó là: Vệ sinh các thiết bị, máy móc. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các loại máy móc thiết bị bên trong nhà xưởng được sử dụng trong một khoảng thời gian dài, rất nhiều bụi bẩn bám trên đó. Vậy nên không khó hiểu khi việc làm sạch máy móc, thiết bị chính là công đoạn tiếp theo thuộc quy trình vệ sinh nhà xưởng mà các đơn vị cần thực hiện kỹ càng.

Một điều cần đặc biệt lưu ý, đó là tùy thuộc vào từng loại máy móc, thiết bị mà phương thức vệ sinh, làm sạch cũng sẽ có sự khác nhau. Để có thể làm tốt bước vệ sinh máy móc, thiết bị thuộc quy trình vệ sinh nhà xưởng, bên đơn vị thực hiện công tác vệ sinh cần có sự tham vấn và hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật, bởi họ là những người nắm rõ nhất đặc thù và kết cấu của từng loại máy. Mục đích nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối và đảm bảo hiệu quả vệ sinh dọn dẹp máy móc sạch sẽ. Từ đó, đội ngũ thực hiện vệ sinh sẽ có cách vệ sinh phù hợp theo từng loại máy, tránh làm hỏng máy móc, thiết bị.

Thông thường, máy móc sẽ được vệ sinh bằng cách lau sạch và làm sạch bằng các loại hóa chất chuyên dụng.

Bước 4: Làm sạch sàn nhà xưởng

Làm sạch sàn nhà xưởng chính là bước tiếp theo trong vệ sinh nhà xưởng. Trên thực tế, đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất, bởi vì sàn nhà thường rất bẩn chứa rất nhiều chất bụi bẩn, dầu mỡ và hóa chất. Chính vì vậy, giai đoạn này đòi hỏi cần phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận khi thực hiện vệ sinh. 

Để thực hiện công đoạn này tốt nhất, Home Services Việt Nam hiện đang cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng ở khu vực sàn nhà và sử dụng các loại máy móc như: máy hút bụi bẩn, máy đánh sàn nhà để làm sạch sàn; để việc thực hiện làm sạch sàn nhà trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp hóa chất có nguồn gốc xuất xứ an toàn, lành tính và sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tùy thuộc vào mỗi một loại sàn nhà sẽ có các loại nước tẩy rửa khác nhau.

Xem thêm: Giải pháp vệ sinh sàn nhà xưởng tại Bình Dương

Bước 5: Kiểm tra tổng thể các khu vực vệ sinh nhà xưởng

Bước cuối cùng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng đó là kiểm tra tổng thể toàn bộ các khu vực đã được tiến hành dọn dẹp và làm vệ sinh. Sau khi kiểm tra nếu có khu vực nào chưa được vệ sinh sạch sẽ thì cần phải nhanh chóng khắc phục và tiến hành làm sạch lại một lần nữa.

Các lưu ý khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng GMP

Khi thực hiện quy trình vệ sinh nhà máy GMP, cần phải đảm bảo 6 yêu cầu sau:

 • Thực hiện vệ sinh cần trang bị dụng cụ, đồ bảo hộ an toàn. Tránh nhiễm mang mối nguy nhiễm bẩn từ bên ngoài vào.

 • Xác định trạng thái làm sạch của thiết bị bằng thẻ trạng thái

 • Các chất tẩy rửa đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn

 • Kiểm định chất lượng vệ sinh

 • Thực hiện chính xác các bước theo quy trình vệ sinh

 • Lưu trữ hồ sơ công tác vệ sinh

Bài viết này cung cấp cho bạn những quy tắc thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng GMP và những điểm quan trọng cần lưu ý.

Bên cạnh tiêu chuẩn GMP, tìm hiểu thêm các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh khác: HACCP, ISO 22000, SSOP

Vệ sinh theo tiêu chuẩn GMP đảm bảo môi trường cảnh quan nơi làm việc an toàn, chuẩn sạch. Do đó, Home Services Việt Nam cung cấp các giải pháp, dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tốt nhất, trở thành bạn đồng hành tin cậy của nhiều doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ 

 • Hotline: 0908 59 7785 | (0274) 999 6768 | (0274) 655 0246

 • info@homeservicesvietnam.vn

Vệ sinh công nghiệp xưởng may chuyên nghiệp và hiệu quả
Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp, trọn gói, giá tốt

Bình luận (0)

Để lại bình luận

Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.