Thực trạng điều kiện lao động và sức khỏe công nhân ngành may

MỤC LỤC


Việc tìm hiểu thực trạng điều kiện làm việc và sức khỏe của công nhân trong ngành may là rất quan trọng. Cùng Home Services Việt Nam tìm hiểu ở bài viết dưới đây, nhằm đưa ra các giải pháp bảo vệ sức khỏe lao động và nâng cao chất lượng cuộc sống của các công nhân.

1. Điều kiện làm việc ảnh hưởng sức khỏe lao động ngành may thế nào? 

Hiện nay, ngành may là một trong quá trình phát triển nhanh chóng với hàng triệu lao động làm việc trong ngành này. Tuy nhiên, điều kiện làm việc trong ngành may có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên một cách nghiêm trọng. Dưới đây là những điều kiện làm việc gây hại cho sức khỏe của người lao động ngành may:

1.1 Tiếng ồn

Tiếng ồn trong môi trường sản xuất may có thể gây ra các vấn đề về tai, bao gồm suy giảm thính lực và đau tai. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhân viên và làm giảm hiệu suất làm việc.

1.2 Bụi

Trong quá trình sản xuất may, việc cắt, may, và rập các loại vải có thể tạo ra bụi và các hạt nhỏ trong không khí. Những hạt bụi này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, bao gồm viêm phế quản, hen suyễn và viêm phổi. Nếu tiếp xúc với bụi một thời gian dài cũng sẽ ảnh hướng đến da, gây dị ứng, viêm da.

1.3 Ánh sáng

Nhiều nhân viên trong ngành may phải làm việc trong môi trường với đèn khá mờ, đặc biệt là khi làm việc trong đêm. Điều này có thể gây ra các vấn đề về thị lực, đau đầu và mệt mỏi.

1.4 Nhiệt độ

Trong môi trường sản xuất may, nhiệt độ và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên. Nhiệt độ quá cao có thể gây ra các vấn đề về mệt mỏi, chóng mặt và đau đầu, trong khi nhiệt độ quá thấp có thể gây ra các vấn đề về đông máu và tê liệt.

1.5 Các chất hóa học

Trong ngành may, việc sử dụng các hóa chất như chất tẩy rửa, chất tẩy trắng và chất kháng khuẩn có thể gây ra các vấn đề về da, mắt và hô hấp.

Với điều kiện này đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến những công nhân may trong ngành. Mối đe dọa tới sức khỏe công nhân ngày càng lớn, những căn bệnh nghề nghiệp trong ngành dần dần xuất hiện. 

2. Những bệnh nghề nghiệp mà công nhân dệt may thường mắc phải

Bởi ảnh hưởng từ những điều kiện làm việc trong môi trường ngành may, công nhân dệt may là một trong những nhóm lao động có nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp cao. Các bệnh nghề nghiệp mà công nhân dệt may thường mắc bao gồm:

2.1 Viêm phổi

Viêm phổi là một trong những bệnh nghề nghiệp phổ biến nhất trong ngành dệt may. Viêm phổi có thể được gây ra bởi sự tiếp xúc trực tiếp với bụi và hơi hóa chất trong không khí trong quá trình sản xuất. Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm khó thở, ho, đau ngực và mệt mỏi.

2.2 Hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh phổi khác phổ biến trong ngành dệt may. Bệnh này có thể được gây ra bởi sự tiếp xúc trực tiếp với các hạt bụi và các hóa chất trong không khí trong quá trình sản xuất. Các triệu chứng của hen suyễn bao gồm khó thở, ho và khó chịu trên ngực.

2.3 Đau lưng

Công việc trong ngành dệt may thường đòi hỏi công nhân phải ngồi hoặc đứng trong thời gian dài, dẫn đến đau lưng. Đau lưng có thể gây ra các vấn đề về cột sống và dẫn đến giảm năng suất làm việc.

2.4 Viêm da

Viêm da là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến trong ngành dệt may. Viêm da có thể được gây ra bởi tiếp xúc với các hóa chất và các chất dịu da trong quá trình sản xuất. Các triệu chứng của viêm da bao gồm sưng, đỏ và ngứa trên da.

2.5 Đau tay và cổ

Công việc trong ngành dệt may đòi hỏi công nhân phải sử dụng tay và cổ liên tục, dẫn đến đau tay và cổ. Đau tay và cổ có thể gây ra các vấn đề về khớp và dẫn đến giảm năng suất làm việc.

Để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe nghề nghiệp trong ngành dệt may, các nhà sản xuất cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe lao động, bao gồm cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân, tăng cường giám sát và đào tạo cho công nhân về các nguy cơ sức khỏe nghề nghiệp và cải thiện điều kiện làm việc.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn thông tin về điều kiện lao động của công nhân trong ngành may và những ảnh hưởng tiêu cực của chúng đến những người lao động. Nếu bạn quan tâm đến những tin tức liên quan khác, hãy theo dõi Home Service Việt Nam ngay nhé!

 

“Vững Nội Lực, Vượt Thách Thức” Bí quyết thành công khi đối mặt với khó khăn
Thực hiện tiêu chuẩn ESG - Tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Bình luận (0)

Để lại bình luận

Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.