Quy Trình Vận Hành Tiêu Chuẩn SSOP Trong Vệ sinh Nhà Xưởng 2024
MỤC LỤC
SSOP đóng vai trò rất lớn trong việc kiểm soát và phòng ngừa các mối nguy hại tại nhà xưởng, nơi làm việc.... Quy trình vận hành tiêu chuẩn SSOP góp phần hoàn thiện hệ thống HACCP/ISO 22000 nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối trong sản xuất. Cùng Home Services Việt Nam tìm hiểu về tiêu chuẩn SSOP nhé!
Quy phạm vệ sinh tiêu chuẩn SSOP là gì?
SSOP (Sanitation Standard Operating Procedures) hay còn gọi là quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh được áp dụng phổ biến tại các nhà xưởng, nhà máy sản xuất nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn lao động đạt chuẩn quốc tế. SSOP là các quy phạm vệ sinh được đề ra để đạt được các tiêu chí của GMP.
SSOP là tiêu chuẩn góp phần làm tăng hiệu quả của HACCP. Tuy nhiên, kể cả không có HACCP, SSOP cũng bắt buộc phải thực hiện cùng với GMP như là điều kiện tiên quyết đối với nhà xưởng.
Nội dung tiêu chuẩn SSOP
SSOP chịu trách nhiệm kiểm soát ở 11 lĩnh vực về vệ sinh an toàn sản xuất bao gồm:
-
Tiêu chuẩn SSOP 1: An toàn nguồn nước trong nhà xưởng
-
Tiêu chuẩn SSOP 2: Vệ sinh an toàn nước đá
-
Tiêu chuẩn SSOP 3: Vệ sinh, khử trùng các bề mặt trong nhà xưởng tiếp xúc trực tiếp sản phẩm
-
Tiêu chuẩn SSOP 4: Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo trong nhà xưởng
-
Tiêu chuẩn SSOP 5: Vệ sinh cá nhân
-
Tiêu chuẩn SSOP 6: Bảo vệ sản phẩm đúng cách, không bị nhiễm bẩn
-
Tiêu chuẩn SSOP 7: Sử dụng và bảo quản an toàn các hóa chất nhà xưởng
-
Tiêu chuẩn SSOP 8: Bảo vệ sức khỏe công nhân nhà xưởng
-
Tiêu chuẩn SSOP 9: Kiểm soát các mối nguy từ động vật gây hại
-
Tiêu chuẩn SSOP 10: Quản lý chất thải nhà xưởng
-
Tiêu chuẩn SSOP 11: Thu hồi sản phẩm
Các lĩnh vực kiểm soát theo SSOP có thể thay đổi tùy theo điều kiện và quy mô ở mỗi xưởng sản xuất. Ví dụ một số quy trình sản xuất không cần nước đá, một số khác không sử dụng hóa chất trong sản xuất…
Hình thức của tiêu chuẩn SSOP
Hình thức thực hiện SSOP tại nhà xưởng thường bao gồm các thông tin về hành chính và các thông tin phần chính.
Thông tin hành chính bao gồm: tên, địa chỉ công ty; tên sản phẩm; số và tên Quy phạm vệ sinh; ngày ban hành và chữ ký phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền.
Phần thông tin chính được chia thành 4 mục:
-
Yêu cầu: căn cứ vào chủ trương của doanh nghiệp về chất lượng và quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
-
Điều kiện hiện tại: bao gồm các thông tin mô tả tình hình thực tế của doanh nghiệp, xưởng sản xuất.
-
Các thủ tục cần thực hiện.
-
Phân công thực hiện và kiểm tra giám sát: bằng biểu mẫu, cách thực hiện, phân công, tần suất giám sát và theo dõi thường xuyên, ghi chép các hành động sửa chữa.
Ví dụ về quy trình vận hành tiêu chuẩn SSOP trong vệ sinh
Ví dụ SSOP 1: An toàn về nguồn nước trong sản xuất đá tại nhà xưởng
-
Về yêu cầu:
Đảm bảo các tiêu chí về nguồn nước, các bề mặt tiếp xúc trực tiếp sản phẩm, công nhân trong nhà xưởng… đảm bảo vệ sinh, đáp ứng theo quy định của Bộ Y Tế.
-
Về điều kiện hiện tại của xưởng:
Có giếng nước ngầm sâu 200m, được xử lý hóa và vi sinh trước khi đưa vào sử dụng, hệ thống cung cấp nước được bảo trì thường xuyên. Ngoài ra, có các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong một số trường hợp như mất điện…
-
Biện pháp thực hiện:
Lấy mẫu nước đem đến cơ quan chuyên trách phân tích theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Tiến hành vệ sinh thiết bị xử lý nước 1 lần/tháng, bể chứa nước 1 lần/3 tháng.
-
Theo dõi và thực hiện sửa chữa
Giám sát bằng cách thường xuyên kiểm tra thiết bị và hệ thống cung cấp nước, báo cáo ngay khi có vấn đề hoặc phát hiện lỗi. Khi phát hiện lỗi, doanh nghiệp tiến hành tạm dừng sản xuất và kiểm tra các sản phẩm có sử dụng nguồn nước để tìm ra nguyên nhân. Ghi chép lại tất cả thông tin trong quá trình giám sát, sửa lỗi và lưu trữ dưới dạng biên bản.
Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 8 tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng phải biết!
Các vấn đề cần lưu ý khi vận hành tiêu chuẩn SSOP với nhà xưởng
Để thực hiện tốt các quy phạm vệ sinh SSOP nhà xưởng, doanh nghiệp phải thường xuyên giám sát và kiểm tra các điều kiện có phù hợp với tình hình thực tế doanh nghiệp hay chưa, quá trình vận hành và áp dụng có sai sót gì hay không. Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý thêm một số vấn đề dưới đây:
-
Hệ thống cấp nước có đảm bảo cung cấp nước sạch, an toàn đối với thực phẩm hay không.
-
Các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm, dụng cụ sản xuất, đồ bảo hộ có thực sự đảm bảo vệ sinh và đúng tiêu chuẩn, quy định hay không.
-
Ngăn ngừa ô nhiễm chéo từ vật liệu đóng gói, dụng cụ, thiết bị, đồ bảo hộ, các nguyên vật liệu…
-
Bồn rửa tay, bồn cầu, nhà vệ sinh… có đảm bảo vệ sinh hay không.
-
Bảo quản hóa chất ở nơi tách biệt, tránh nhầm lẫn.
-
Tình trạng sức khỏe nhân công cũng ảnh hưởng đến môi trường sản xuất.
-
Tiêu diệt côn trùng gây hại, ô nhiễm môi trường sản xuất.
Phân biệt SSOP, GMP, HACCP
Các tiêu chí |
SSOP (Sanitation Standard Operating Procedures) |
GMP (Good Manufacturing Practices) |
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point System) |
Khái niệm |
Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh |
Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt |
Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn |
Bản chất |
Quy phạm vệ sinh |
Quy phạm sản xuất |
Phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn |
Đối tượng kiểm soát |
Điều kiện sản xuất |
Điều kiện sản xuất |
Các điểm kiểm soát tới hạn |
Nội dung |
11 lĩnh vực cần xây dựng theo SSOP: SSOP 1: An toàn nguồn nước sản xuất SSOP 2: An toàn của nước đá. SSOP 3: Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp nguyên liệu, sản phẩm. SSOP 4: Ngăn ngừa sự nhiễm chéo. SSOP 5: Vệ sinh cá nhân. SSOP 6: Bảo vệ sản phẩm không bị nhiễm bẩn. SSOP 7: Sử dụng, bảo quản hóa chất. SSOP 8: Sức khỏe công nhân. SSOP 9: Kiểm soát côn trùng gây ô nhiễm SSOP 10: Chất thải. SSOP 11: Thu hồi sản phẩm. |
Các bước thực hiện GMP 1. Trình bày các yêu cầu về kỹ thuật, quy trình chế biến trong công đoạn sản xuất 2. Trình bày lý do cho yêu cầu ở mục 1 3. Các thao tác, thủ tục được trình bày cụ thể theo từng công đoạn sản xuất, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh, chất lượng sản phẩm. 4. Phân công tiến hành và kiểm soát GMP. |
12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP: 1. Thành lập đội HACCP 2. Mô tả sản phẩm 3. Mục đích sử dụng sản phẩm 4. Xây dựng sơ đồ quy trình công nghệ 5. Kiểm tra sơ đồ quy trình công nghệ 6. Phân tích mối nguy 7. Xác định điểm kiểm soát tới hạn 8. Thiết lập các giới hạn tới hạn 9. Thiết lập hệ thống giám sát 10. Đề ra hành động sửa chữa 11.Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ sơ 12. Xây dựng các thủ tục thẩm tra |
Tính pháp lý |
Bắt buộc |
Bắt buộc |
Không bắt buộc (trừ thực phẩm nguy cơ cao) |
Thời gian |
Trước HACCP |
Trước HACCP |
Đồng thời hoặc sau SSOP và GMP |
Trên đây là những thông tin hữu ích về quy trình vận hành tiêu chuẩn SSOP chuẩn nhất năm 2022 mà doanh nghiệp có thể áp dụng. Để nâng cao uy tín cũng như chất lượng thành phẩm, doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu thêm về các tiêu chuẩn vệ sinh phổ biến khác như HACCP, ISO 22000, GMP…
Home Services Việt Nam luôn đồng hành với quý khách hàng trong các dự án về vệ sinh, làm sạch nhà xưởng, nhà máy sản xuất… giúp doanh nghiệp hoàn thành các tiêu chí được đặt ra để có được các chứng nhận quốc tế.
Thông tin liên hệ
-
Hotline: 0908 59 7785 | (0274) 999 6768 | (0274) 655 0246
Để lại bình luận
Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.