2612

11 Điều Kiện Xây Dựng Nhà Xưởng Theo ISO 22000 Cập Nhật Mới Nhất

Mục lục bài viết


Hiện nay, chứng nhận ISO 22000 đã được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong ngành thực phẩm. Độ nhận biết của người tiêu dùng đối với chứng nhận này tương đối cao. Doanh nghiệp nào được cấp chứng nhận ISO 22000 rất được người dùng tin tưởng và từ đó nâng cao uy tín thương hiệu. Để được cấp chứng nhận, doanh nghiệp cần đáp ứng 11 điều kiện xây dựng nhà xưởng theo ISO 22000. Hãy cùng Home Services Việt Nam tìm hiểu xem chúng là gì nhé!

ISO 22000 là gì?

ISO 220000 được cấp bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO). ISO 22000 bao gồm những tiêu chuẩn dùng để đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này đánh giá một cách toàn diện từ môi trường, nhà máy, nguồn nước, hệ thống khí, bảo hộ lao động…

Tiêu chuẩn ISO 22000 được áp dụng trong rất nhiều doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm

  • Doanh nghiệp sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm

  • Doanh nghiệp bán lẻ lương thực thực phẩm

  • Nhà hàng, khách sạn, cửa hàng…cung cấp dịch vụ ăn uống

  • Hệ thống bán lẻ, siêu thị, nơi bảo quản thực phẩm…

Lợi ích của doanh nghiệp đạt ISO 22000?

Chính vì sự khắt khe trong khâu đánh giá và cấp chứng nhận, những doanh nghiệp đạt được ISO 22000 nhận được sự uy tín và tin cậy rất cao từ người tiêu dùng. Cụ thể, khi doanh nghiệp đạt chứng nhận ISO 22000 sẽ có những lợi ích sau:

  • Kiểm soát, phòng ngừa, xử lý kịp thời các mối nguy, rủi ro từ khâu nuôi trồng, đánh bắt, sơ chế và chế biến cho tới khi thành phẩm cuối cùng hoàn thành.

  • Chứng nhận này là bằng chứng thiết thực nhất về việc hệ thống sản xuất của doanh nghiệp đảm bảo an toàn, vệ sinh và được kiểm soát liên tục.

  • Gia tăng lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp chưa được cấp chứng nhận

  • Tăng cơ hội xuất khẩu hàng hóa vào các thị trường nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia yêu cầu khắt khe về vệ sinh thực phẩm

  • Tiết kiệm được chi phí và nguồn lực nhờ phòng ngừa được các nguy cơ có thể xảy ra bất ngờ

  • Đáp ứng được nhu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng cao của người tiêu dùng

Các tiêu chí xây dựng nhà xưởng theo ISO 22000

Địa điểm môi trường sản xuất

  • Khi xây dựng nhà xưởng, doanh nghiệp cần kiểm tra các nguồn ô nhiễm tiềm ẩn có nguy cơ ảnh hưởng tới thực phẩm. Nếu phát hiện có nguy cơ, tốt nhất là nên khắc phục hoặc đổi địa điểm xây dựng nhà xưởng.

  • Các khu vực có nguy cơ ô nhiễm như khu vực dân cư sinh hoạt, gần cống thoát nước thải, khu vực hay bị ngập lụt, ứ đọng nước…

  • Định kỳ kiểm tra các biện pháp bảo vệ các mối nguy để xem mức độ hiệu quả của chúng.

Các yêu cầu về thiết kế và bố trí nhà máy, kho xưởng

  • Thiết kế nhà máy, kho xưởng theo quy tắc một chiều để đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm chéo.

  • Phân biệt giữa các khu với nhau, ví dụ khu sản xuất và khu không sản xuất, khu sơ chế, chế biến, gói hàng… Mỗi khu có yêu cầu về thiết kế và bố trí khác nhau

  • Kho bảo quản, kho thành phẩm, kho chứa hàng… cần được thiết kế theo yêu cầu tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, côn trùng phá hoại.

Các yêu cầu về kết cấu nhà xưởng

  • Kho, xưởng, thiết bị: nằm ở vị trí thuận lợi cho quá trình luân chuyển của quy trình sản xuất.

  • Trần nhà xưởng: lắp trần nhà màu sáng, không thấm nước, ẩm mốc, góc trần nhà nên làm theo kiểu bo tròn để dễ vệ sinh

  • Sàn nhà xưởng: màu sáng, vật liệu chống thấm nước, dễ vệ sinh, tẩy rửa, đặc biệt cần an toàn với các loại thực phẩm và sức khỏe lao động

  • Tường nhà xưởng: đảm bảo các yêu cầu dễ vệ sinh như tưởng phẳng, góc bo tròn…

  • Cửa nhà xưởng và cửa sổ: dễ lau chùi, tự động mở và đóng kín, chống thấm nước gây ẩm ướt

  • Hệ thống thông gió, chiếu sáng đảm bảo yêu cầu đối với đặc thù từng loại nhà xưởng

Các yêu cầu về hệ thống cấp thoát nước

  • Nguồn nước sạch sẽ, không chứa các chất ô nhiễm, các chất gây hại theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Hệ thống cấp nước của nhà xưởng phải được trang bị đầy đủ các phương tiện lưu trữ nước, phân phối và đo lường nhiệt độ nước

  • Hệ thống đảm bảo luôn cấp đủ nước cho sản xuất và bể chứa nước phải đảm bảo phù hợp và hợp vệ sinh.

Các yêu cầu về hệ thống cấp hơi nước

  • Hơi nước dùng trong nhà xưởng sản xuất đảm bảo hợp vệ sinh, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động

  • Phân biệt các loại hơi nước dùng cho các mục đích khác nhau như hơi nước dùng cho sản xuất, làm lạnh, chữa cháy…

Hệ thống khí nén

  • Hệ thống khí nén phải được lắp đặt phù hợp, hạn chế tối đa các khả năng nhiễm bẩn

  • Các loại khí dùng trong sản xuất phải được cơ quan chức năng phê duyệt, đạt chuẩn

  • Các chuyên gia khuyên dùng máy nén khí không dùng dầu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Hệ thống xử lý chất thải

  • Hệ thống xử lý chất thải phải được tách riêng và theo quy tắc 1 chiều, hạn chế các nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm

  • Cần có cửa riêng để thoát chất thải, rác các loại

Phòng thay bảo hộ lao động

Bảo hộ lao động không những giúp bảo vệ sức khỏe nhân viên mà còn giúp tránh các ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào nhà máy sản xuất. Phòng thay đồ bảo hộ cần thiết kế vị trí phù hợp, trước khu vực sản xuất và đảm bảo các yếu tố khử khuẩn, vệ sinh.

Nhà vệ sinh

  • Nhà vệ sinh đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu cho tất cả nhân viên. Mỗi khu vực toilet trung bình 25 người.

  • Đảm bảo các hệ thống chiếu sáng và thông gió để thoáng khí, không tích tụ vi khuẩn

  • Xây dựng tách biệt với khu vực sản xuất, đặc biệt tránh hướng gió vào cửa khu vực cửa nhà xưởng

Trang thiết bị, dụng cụ

  • Được làm sạch, khử các trước và sau khi tiếp xúc với thực phẩm

  • Thiết bị lớn cần được thiết kế ở vị trí dễ làm sạch

  • Làm sạch định kỳ trang thiết bị, dụng cụ…

Các điều kiện về con người

  • Nhân sự được trang bị đầy đủ kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, vai trò của giữ gìn vệ sinh trong sản xuất

  • Được cấp giấy chứng nhận sức khỏe của Bộ Y tế, kiểm tra định kỳ hằng năm

  • Trong quá trình làm việc, nhân viên cần đảm bảo các thiết bị bảo hộ như quần áo, khẩu trang, găng tay, giày…

  • Không hút thuốc, hắt hơi… trong khu vực xưởng sản xuất

Bài viết này cung cấp những điều kiện xây dựng nhà xưởng theo ISO 22000 cơ bản nhất. Xem thêm các tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng khác: GMP, SSOP...

Trước tiên, nhà máy cần tuần thủ những tiêu chuẩn vệ sinh nhà xưởng quan trọng sau tại đây

Để đảm bảo các tiêu chí theo ISO 22000, vấn đề vệ sinh sạch sẽ cũng đặc biệt quan trọng. Home Services Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp vệ sinh toàn diện cho cho doanh nghiệp, nhà máy, kho xưởng lớn nhỏ tại các khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá!
Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn HACCP trong doanh nghiệp thực phẩm

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tại Home Services Việt Nam
Những khu vực cần được vệ sinh trong nhà xưởng

Bình luận (0)

Để lại bình luận

Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.