12 Khu vực và yêu cầu khi vệ sinh lớp học ở trường mẫu giáo, mầm non

MỤC LỤC


Trường mầm non, mẫu giáo là nơi dành cho các bạn nhỏ, đối tượng luôn được mọi người quan tâm và hướng đến. Do đó môi trường xung quanh các đối tượng này luôn phải thật sạch sẽ. Home Services Việt Nam giới thiệu với các bạn các khu vực và yêu cầu khi vệ sinh lớp học ở trường mẫu giáo, mầm non. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Vệ Sinh Trường Mầm Non

Trường mầm non, mẫu giáo là môi trường học tập của các bạn nhỏ từ 2-6 tuổi, đây là độ tuổi hiếu động, luôn tò mò với mọi đồ vật xung quanh. Cho nên rất khó quản lý, cũng như kiểm soát hoạt động của trẻ như: cầm, nắm,...các vật dụng như bàn, ghế, đồ chơi,....Đó việc vệ sinh không gian phải luôn sạch sẽ và việc sử dụng các hóa chất trong quá trình vệ sinh phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hiệu quả của quá trình vệ sinh phải luôn đạt mức cao nhất.

Đọc thêm: 10+ điều cần biết về tạp vụ trường học

Vì Sao Phải Vệ Sinh Trường Mầm Non Thường Xuyên? 

Môi trường mầm non là nơi nuôi dưỡng và giáo dục các bé từ 2-6 tuổi, trung bình các em đi học 5 ngày/ tuần, kéo dài 8 tiếng, có thể nói trường mầm non là nơi chiếm thời gian nhiều thứ hai trong một ngày của các bé. Học tập và sinh hoạt trong môi trường mầm non sạch sẽ, trong sạch là  điều kiện quan trọng để các em được phát triển một cách toàn diện. Do đó, việc giữ gìn trường lớp sạch sẽ luôn là vấn đề quan tâm của các cấp chính quyền và các bậc phụ huynh. 

Thường xuyên vệ sinh trường mầm non mang đến nhiều giá trị:

Đảm bảo sức khỏe cho bé 

Vấn đề sức khỏe của trẻ luôn là vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm đến. Vì hệ miễn dịch của bé còn rất yếu nên vi khuẩn gây bệnh rất dễ xâm nhập gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vì lý do đó, không chỉ yêu cầu trường lớp phải sạch sẽ mà các đồ dùng học tập, đồ chơi cũng phải được khử trùng, đảm bảo vệ sinh theo quy định của bộ y tế.

Tăng tính thẩm mỹ cho lớp học

Trong một không gian sạch sẽ thì sẽ tăng thêm giá trị cho các thiết bị cũng như đồ dùng trong phòng học của trường mẫu giáo.

Tạo không gian thoải mái cho lớp học

Không khí được làm sạch giúp tinh thần của mọi người trong phòng học được thoải mái, không cảm thấy khó chịu. 

Tăng niềm tin của phụ huynh dành cho trường học

Phụ huynh sẽ tin tưởng và giao con của mình cho một ngôi trường mầm non sạch sẽ.

Làm Sạch Lớp Học Ở trường Mầm Non Tại 12 Khu Vực

Hệ thống sàn: 

Sàn nhà là nơi để các bé có thể học tập, vui chơi trong quá trình học tập. Khi ở trường mầm non, không chỉ ngồi ghế học mà có những bài học các em còn ngồi xuống sàn, thậm chí là nằm xuống sàn… Do đó; việc vệ sinh sàn rất quan trọng, diệt vi khuẩn tránh bệnh tật cho trẻ, chống trơn trượt cho sàn nhà, bụi bẩn trên sàn, những vết bẩn làm giảm tính thẩm mỹ cho lớp học.

Hệ thống cửa ra vào: 

Cần phải được dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ, tạo sự thông thoáng cho không gian học tập. Tạo cảm giác thoáng mát, không bí bức, chật hẹp để tạo cho các em sự thoải mái nhất khi bước vào lớp.

Làm sạch đồ dùng học tập: 

Một trong số các hoạt động của các bé thường quay quanh các dụng cụ học tập nên việc vệ sinh các dụng cụ cũng phải luôn được thực hiện.

Vệ sinh biển báo, biển chỉ dẫn, bảng nội quy: 

Trong lớp học mầm non có rất nhiều các biển chỉ dẫn, cần được loại bỏ bụi bẩn, không gây ảnh hưởng đến việc nhìn và đọc bảng hướng dẫn thông qua việc vệ sinh thường xuyên.

 

Các thiết bị trong lớp học: 

Các thiết bị trong lớp học cần được dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ theo định kỳ, tránh tích tụ bẩn, gây ô nhiễm lớp học. Các vật dụng như thảm lau, thảm xốp phải được vệ sinh định kỳ ít nhất 1 tuần 1 lần để giặt sạch và phơi khô để đảm bảo vệ sinh.

Làm sạch không khí, khử trùng: 

Trẻ em rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, do đó không khí xung quanh các bé phải thật trong lành, loại bỏ các  mối nguy hại về sức khỏe cho bé. 

Các thiết bị gắn tường, trần: 

Các thiết bị như quạt trần, quạt tường… thường là nơi ít được quan tâm nhất vì vị trí và khoảng cách. Thế nhưng nó lại chính là nơi bám nhiều bụi bẩn như mạng nhện nhất nên cần được lau chùi thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ.

Đèn trần, miệng thông gió: 

Sau một thời gian sử dụng, đèn trần, miệng thông gió thường bị bám rất nhiều bụi bẩn, quạt gió cũng vậy. Để không khí trong lành, cần thường xuyên lau chùi, loại bỏ bụi bẩn.

 

 

Cửa sổ mặt trong và ngoài: 

Cửa sổ là nơi các bé thường hay dựa vào hoặc vui chơi gần đó. Do đó, các cửa sổ mặt trong và ngoài phải vệ sinh bụi bẩn đều đặn.

Thùng rác: 

Thùng rác nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, chất bẩn, nấm mốc, dễ lây lan sinh ra nhiều bệnh tật. Vì vậy, cần nhiều loại thùng rác để phân loại rác thải; đổ rác thường xuyên, thay túi rác và vệ sinh thùng rác mỗi ngày.

Bàn ghế ngồi học của học sinh: 

Bàn học ghế ngồi của học sinh cũng quan trọng không kém, cho nên việc làm sạch bàn ghế vì đây là chỗ để các em ngồi học bài, ăn uống. Lúc nào học bàn ghế được bày sẵn sàng chào đón các em, còn khi tan học, bàn ghế phải được sắp xếp ngay ngắn, lau chùi sạch sẽ.

Đồ chơi: 

Ở cấp học mầm non, các bé tiếp xúc với đồ chơi trong các hoạt động rất nhiều. Vậy nên, đồ chơi cũng cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Đồ chơi cần được làm sạch, rửa và phơi khô theo quy định mỗi ngày hoặc vài ngày vệ sinh một lần. Các bé rất hay có thói quen cho đồ chơi vào miệng, đồ chơi các bé thường hay vứt xuống đất rồi lại nhặt lên cho vào miệng rất mất vệ sinh, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật.

Vệ Sinh Lớp Học Thường Xuyên

Chế độ vệ sinh hằng ngày

Vệ sinh sàn nhà: cần lau nhà từ 2-3 lần/1 ngày, khăn lau riêng cho mỗi phòng. Các phòng được lau bằng khăn ẩm, sau khi lau cần lau lại bằng khăn lau khô, sau đó tiến hành thông thoáng khí trong phòng. 

Vệ sinh vật dụng: cần được vệ sinh mỗi ngày:

 • Các vật dụng trong phòng như: bàn, ghế, tủ... được lau chùi hằng ngày.
 • Các đồ dùng của bé như ca, thìa, bát, khăn... được rửa, giặt sạch, trán nước sôi 2 lần/tuần và phơi nắng thường xuyên.
 • Các đồ chơi phải được lau rửa thường xuyên bằng xà phòng.
 • Các đồ dùng vệ sinh: xô, thau,... thường xuyên được làm sạch bằng xà phòng và phơi nắng.

Chế độ vệ sinh hàng tuần

 • Thực hiện tổng vệ sinh chung trong toàn trường vào ngày đã quy định mỗi tuần 1 lần.
 • Tổng vệ sinh trong lớp bao gồm nền nhà và lau khô, cọ rửa bàn ghế, quét trần tường, lau cửa kính, chớp, bóng đèn; rửa các đồ dùng, dụng cụ ăn uống của bé, giặc tất cả các khăn, phơi nệm, chiếu...

Chế độ vệ sinh hàng tháng, quý, năm

 • Mỗi tháng tổng vệ sinh nhà cửa và các đồ dùng, định ngày giặt chăn màn, rèm cửa.
 • Mỗi năm đóng cửa trường 3 ngày để tổng vệ sinh, tu bổ trường và phun thuốc diệt muỗi,..

Quy Trình Vệ Sinh Lớp Học

Để hoạt động vệ sinh lớp học diễn ra một cách trơn tru và đạt hiệu quả cao nhất cần có một quy trình làm việc cụ thể. Dưới đây Home Services Việt Nam có đưa ra quy trình như sau:

 • Bước 1: Lên danh sách các công cụ, dụng cụ, hóa chất vệ sinh cần thiết như khăn lau, cây lau sàn, hóa chất, găng tay cao su,…

 • Bước 2: Úp ghế lên bàn để  việc làm sạch, lau chùi dễ dàng hơn.

 • Bước 3: Quét dọn và thu gom rác trong lớp, bỏ đúng nơi quy định

 • Bước 4: Dùng cây lau bụi đẩy sàn.

 • Bước 5: Dùng cây lau ướt để vệ sinh bề mặt sàn.

 • Bước 6: Lau khổ lại bề mặt sàn, có thể dùng quạt trần để giúp sàn nhà khô nhanh hơn.

 • Bước 7: Tiến hành vệ sinh một số chỗ như bàn, ghế, tủ sách…bằng khăn lau ướt.

 • Bước 8: Thu gom rác trong thùng, thay bọc rác mới . Rửa thùng rác, khử mùi cho thùng rác.

Yêu Cầu Về Chất Lượng Khi Vệ Sinh Ở Trường Mầm Non, Mẫu Giáo

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng vệ sinh trong trường học cần quan tâm đến các tiêu chí:

Gọn gàng: Sau khi vệ sinh bàn ghế, đồ phải được đặt đúng nơi

Sạch sẽ: Các khu vực cần làm vệ sinh  được hoàn thành: quét sạch mạng nhện trên trần, các ngóc ngách. Quét bụi trên tường và góc tường làm sạch các vết bẩn cứng đầu như bã kẹo cao su,... Các đồ dùng, vật dụng bằng thủy tinh, kính và nhôm,..không còn bám vết vân tay, bụi. Thường xuyên lau chùi các trang thiết bị cần thiết để loại bỏ bụi. Lau sàn sạch sẽ theo nguyên tắc từ khô đến ướt và để thông thoáng. Không để vũng nước đọng, gây trơn trượt;

Dễ chịu: Hóa chất thân thiện, an toàn đúng liều lượng phù hợp khi vệ sinh trường mầm non. Ngoài ra còn có mùi hương dễ chịu. Không khí sau vệ sinh trong lành.

An toàn: Phải đảm bảo an toàn trong việc xử lý hóa chất, các vật dụng được sử dụng trong quá trình vệ sinh.

Tìm hiểu thêm những quy định về vệ sinh trường học tại đây!

Dịch Vụ Vệ Sinh Uy Tín- Hiệu Quả - An Toàn

Trường mầm non, mẫu giáo là một trong những môi trường tương đối nhạy cảm về vấn đề vệ sinh. Bởi vì các bạn nhỏ học tập tại trường có sức đề kháng tương đối yếu hơn so với các đối tượng khác, cho nên môi trường này cần phải được đảm bảo an toàn và không khí phải thật trong lành. 

Do đó cần chọn lựa một loại hình dịch vụ vệ sinh cho lớp học tại các khu vực trong trường mầm non chuyên nghiệp, đáng tin cậy. 

Home Services Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ vệ sinh cho mọi khu vực của lớp học tại trường mầm non và đảm bảo yêu cầu khi tiến hành vệ sinh tại các khu vực đó.

Thông qua việc sử dụng máy móc kết hợp cùng các loại hóa chất thân thiện với môi trường phù hợp cho đối tượng trường học nhất là trường mầm non, nơi cần đảm bảo vấn đề sức khỏe và an toàn nhất.

Home Services Việt Nam tin chắc rằng với quy trình diễn ra hoạt động vệ sinh nghiêm ngặt, dịch vụ vệ sinh lớp học ở trường mầm non sẽ đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng trong các vấn đề liên quan đến vệ sinh.

Đọc thêm: 8 Tiêu Chí Lựa Chọn Công Ty Vệ Sinh Trường Học Uy Tín

                   Dịch vụ vệ sinh trường học trọn gói

Lời Kết  

Home Services Việt Nam chúng tôi luôn quan tâm đến sức khỏe của khách hàng cũng như những rắc rối mà khách hàng gặp liên quan đến các dịch vụ vệ sinh. Hy vọng khách hàng có thể cân nhắc và lựa chọn Home services Việt Nam là nơi cung cấp các dịch vụ liên quan đến vệ sinh lớp học tại trường mầm non, mẫu giáo để có thể trải nghiệm dịch vụ vệ sinh tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Văn phòng

Trụ sở chính: 127 Đường Số 4, Kp. Nhị Đồng 2, Dĩ An, TP. Dĩ An, Bình Dương

 • VPDD Bình Dương: 409 Phạm Ngũ Lão, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

 • CN Miền Trung: 108 Lý Triện, P. An Khê, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

 Thông tin liên hệ

 • Website: homeservicesvietnam.vn

 • Hotline: 0908 59 7785

 • (0274) 999 6768 | (0274) 655 0246

 • info@homeservicesvietnam.vn

Dịch vụ vệ sinh trường học chuyên nghiệp [Báo giá 2024]
Dịch Vụ Vệ Sinh Trường Tiểu Học Chuyên Nghiệp Bình Dương, TP Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Để lại bình luận

Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.