1804

Tất tần tật quy trình vệ sinh nhà xưởng

Mục lục bài viết


Tiết lộ 5 bước vệ sinh nhà xưởng chi tiết nhất 

Theo dự báo, Việt Nam sẽ có khoảng 350 khu công nghiệp, 15 khu kinh tế trong đó chủ yếu là vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Nhiều nhà máy, khu công nghiệp, nhà xưởng “nổi” lên ngày càng nhiều. Đối với nhà xưởng, đó là nơi làm việc của rất nhiều các công nhân, lao động và sản xuất. Công việc ở nhà xưởng có thể áp lực, gây nguy hiểm cho người lao động. Do đó, việc tạo một không gian làm việc sạch sẽ, thoáng mát là điều rất quan trọng. Vệ sinh nhà xưởng giúp tạo được một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thuận lợi; từ đó, hiệu suất làm việc sẽ được nâng cao và quan trọng hơn cả, sẽ đảm bảo được sức khỏe cũng như sự an toàn của tất cả các công nhân trong suốt quá trình làm việc tại nhà xưởng. 

Tổng quan về vệ sinh nhà xưởng

Theo đó, vệ sinh nhà xưởng là thực hiện các công việc dọn vệ sinh, làm sạch khu trần nhà xưởng, khu máy móc nhà xưởng hay khu vách nhà xưởng và nhà xưởng. Trên thực tế, ở nhà xưởng thì các khu vực như: trần nhà, vách nhà, sàn nhà hay thậm chí các máy móc, thiết bị đều cần phải tiến hành thực hiện vệ sinh thường xuyên định kỳ. 

Cần vệ sinh nhà xưởng thường xuyên bởi vì xe cộ di chuyển qua lại nhiều, môi trường làm việc do đó cũng trở nên dính nhiều bụi bặm hơn. Bên cạnh đó, các loại máy móc, thiết bị hoạt động trong khoảng thời gian dài, với cường độ thường xuyên cũng sẽ tạo ra rất nhiều bụi bẩn và hóa chất. Nói đến đây bạn cũng đủ hiểu không gian, môi trường làm việc tác động rất lớn đến với năng suất làm việc của mọi người trong nhà xưởng. Thử tưởng tượng xem một nhà xưởng đầy bụi bẩn, hóa chất thì liệu có ai còn “động lực” để tiếp tục làm việc hay không? Bởi vậy, việc thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng định kỳ đóng vào trò cực kỳ quan trọng và là điều mà các đơn vị cần quan tâm, chú ý đến. 

Hướng dẫn quy trình vệ sinh nhà xưởng cụ thể

Bạn đã có cái nhìn tổng quan về vấn đề vệ sinh nhà xưởng rồi chứ? Và rồi, để thực hiện vệ sinh nhà xưởng thì cần làm những gì? Đâu mới là quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng cách, hiệu quả nhất? Có thể tóm gọn quy trình vệ sinh nhà xưởng gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Vệ sinh nhà xưởng ở khu vực trần nhà

Bước đầu tiên trong quy trình vệ sinh nhà xưởng đó là vệ sinh sạch sẽ khu trần nhà. Khu vực trần nhà có phần đặc biệt hơn so với các khu vực khác, bởi các nhà xưởng thường thiết kế trần nhà dạng các thanh xà ngang với hệ thống cáp đèn điện. Vậy nên, để có thể vệ sinh nhà xưởng ở khu vực trần nhà theo đúng quy trình chuẩn, thì đơn vị thi công vệ sinh cần dùng chổi quét dọn bụi bẩn và màng nhện bám trên trần cẩn thận. 

Một điều nữa, trần nhà của các nhà xưởng có độ cao dao động từ 8 - 12m. Do đó, các đơn vị nhà xưởng thường không thể tự mình giải quyết, thực hiện vệ sinh ở độ cao như vậy nếu không có kinh nghiệm. Theo đó, bạn nên chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín, chất lượng, hiệu quả để mang đến một không gian thoáng mát, sạch sẽ, an toàn. Tại Home Services Việt Nam, chúng tôi có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản; đồng thời, đảm bảo cung cấp đầy đủ các thiết bị, máy móc. Do đó, quy trình vệ sinh nhà xưởng sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. 

Home Services Việt Nam trong khi vệ sinh trần nhà xưởng luôn đảm bảo sự an toàn, các nhân viên trực tiếp thực hiện vệ sinh nhà xưởng được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết như: nón, mũ, giày và dây thắt an toàn. Ngoài ra, để có thể đảm bảo với khoảng cách từ 8 - 10m có thể thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng tại khu vực trần nhà được sạch sẽ, chắc chắn sẽ phải sử dụng đến xe nâng hạ hoặc giàn giáo chắc chắn.

Bước 2: Vệ sinh nhà xưởng ở khu vực xung quanh

Bước tiếp theo sau khi vệ sinh nhà xưởng ở khu vực trần nhà, nhân viên vệ sinh sẽ tiếp tục thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng tại các khu vực xung quanh nhà xưởng. Nhân viên vệ sinh sẽ phải tiến hành loại bỏ bụi bẩn và mạng nhện bám trên bề mặt. Sau đó lau chùi lại một lần nữa cho thật sạch sẽ.

Bước 3: Vệ sinh các thiết bị máy móc

Bước tiếp theo trong quy trình vệ sinh nhà xưởng cũng không kém phần quan trọng đó là: Vệ sinh các thiết bị, máy móc. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các loại máy móc thiết bị bên trong nhà xưởng được sử dụng trong một khoảng thời gian dài, rất nhiều bụi bẩn bám trên đó. Vậy nên không khó hiểu khi việc làm sạch máy móc, thiết bị chính là công đoạn tiếp theo thuộc quy trình vệ sinh nhà xưởng mà các đơn vị cần thực hiện kỹ càng.

Một điều cần đặc biệt lưu ý, đó là tùy thuộc vào từng loại máy móc, thiết bị mà phương thức vệ sinh, làm sạch cũng sẽ có sự khác nhau. Để có thể làm tốt bước vệ sinh máy móc, thiết bị thuộc quy trình vệ sinh nhà xưởng, bên đơn vị thực hiện công tác vệ sinh cần có sự tham vấn và hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật, bởi họ là những người nắm rõ nhất đặc thù và kết cấu của từng loại máy. Mục đích nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối và đảm bảo hiệu quả vệ sinh dọn dẹp máy móc sạch sẽ. Từ đó, đội ngũ thực hiện vệ sinh sẽ có cách vệ sinh phù hợp theo từng loại máy, tránh làm hỏng máy móc, thiết bị.

Thông thường, máy móc sẽ được vệ sinh bằng cách lau sạch và làm sạch bằng các loại hóa chất chuyên dụng.

Bước 4: Làm sạch sàn nhà xưởng

Làm sạch sàn nhà xưởng chính là bước tiếp theo trong vệ sinh nhà xưởng. Trên thực tế, đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất, bởi vì sàn nhà thường rất bẩn chứa rất nhiều chất bụi bẩn, dầu mỡ và hóa chất. Chính vì vậy, giai đoạn này đòi hỏi cần phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận khi thực hiện vệ sinh. 

Để thực hiện công đoạn này tốt nhất, Home Services Việt Nam hiện đang cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng ở khu vực sàn nhà và sử dụng các loại máy móc như: máy hút bụi bẩn, máy đánh sàn nhà để làm sạch sàn; để việc thực hiện làm sạch sàn nhà trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp hóa chất có nguồn gốc xuất xứ an toàn, lành tính và sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tùy thuộc vào mỗi một loại sàn nhà sẽ có các loại nước tẩy rửa khác nhau.

Xem thêm: Giải pháp vệ sinh sàn nhà xưởng tại Bình Dương

Bước 5: Kiểm tra tổng thể các khu vực vệ sinh nhà xưởng

Bước cuối cùng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng đó là kiểm tra tổng thể toàn bộ các khu vực đã được tiến hành dọn dẹp và làm vệ sinh. Sau khi kiểm tra nếu có khu vực nào chưa được vệ sinh sạch sẽ thì cần phải nhanh chóng khắc phục và tiến hành làm sạch lại một lần nữa.

Cần chú ý những gì trong quá trình vệ sinh nhà xưởng

Để quy trình vệ sinh nhà xưởng được diễn ra một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao, thì các đơn vị thực hiện công tác vệ sinh cần phải chú ý một số vấn đề quan trọng sau đây: 

 • Đảm bảo an toàn khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng: Mọi công tác thực hiện vệ sinh làm sạch phải được thực hiện theo đúng quy định về an toàn lao động.
 • Đội ngũ nhân viên thực hiện công tác vệ sinh: phải được trang bị đầy đủ các thiết bị đồ bảo hộ cần thiết như mũ, áo, ủng, giày, gang tay,...
 • Những người trực tiếp tham gia dọn vệ sinh nhà xưởng: phải được trang bị đầy đủ các kiến thức về vấn đề an toàn lao động, nắm rõ quy trình vệ sinh nhà xưởng theo đúng quy chuẩn. 
 • Chú ý những khu vực có cảnh bảo nguy hiểm tránh lại gần như khu vực ổ điện, chứa nhiều hóa chất gây hại: hạn chế tối đa việc việc tới gần các khu vực này. Trước khi tiến hành thực hiện, các đơn vị cần khảo sát kỹ càng, lên kế hoạch vệ sinh nhà xưởng chi tiết các khu vực cần được vệ sinh cũng như các khu vực cần hạn chế tiếp xúc để đảm bảo an toàn khi thực hiện.
 • Các loại máy móc thiết bị vệ sinh mới chưa từng qua sử dụng: cần phải tìm hiểu về cách sử dụng và cách khắc phục sự cố khi máy có vấn đề.

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tại Home Services Việt Nam

Các nhà xưởng thường lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp nhà xưởng để hợp tác, với mục đích tạo ra một không gian nhà xưởng sạch sẽ, thoải mái, đảm bảo an toàn cho người lao động. Nhu cầu đăng ký và sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng từ đó cũng phát triển nhiều hơn. Bởi lẽ các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ này vừa đảm bảo có đủ nguồn nhân vật lực cần thiết, cũng như kiến thức, kỹ năng vệ sinh nhà xưởng, để cho quá trình vệ sinh được diễn ra một cách nhanh chóng và tiết kiệm tối đa mức chi phí.

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng là gì?

Theo đó, dịch vụ vệ sinh nhà xưởng được định nghĩa là công việc làm sạch trong các khu vực sản xuất, chế biến của các cơ sở công nghiệp như: kho bãi, nhà xưởng, nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy điện và các loại cơ sở công nghiệp khác. 

Chắc chắn quy trình vệ sinh nhà xưởng sẽ khó khăn, nặng nhọc hơn nhiều, nó đòi hỏi người thực hiện công tác vệ sinh làm sạch phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, đồng thời phải có đủ thiết bị máy móc chuyên dụng hỗ trợ. Công nhân viên vệ sinh nhà xưởng làm việc tại những nơi bị ô nhiễm cao, cộng thêm các hóa chất tẩy rửa được sử dụng trong quá trình vệ sinh. Ngoài ra, họ cũng phải đối mặt với khó khăn khi làm việc xung quanh máy móc chuyên biệt hạng nặng và các rủi ro liên quan đến an toàn lao động, chẳng hạn như: chất bôi trơn, sơn, sợi thủy tinh và phôi kim loại. Bên cạnh đó các chất tẩy rửa công nghiệp cũng cần được quan tâm để đảm bảo tính an toàn cho người lao động.

Vì sao phải vệ sinh nhà xưởng thường xuyên?

Vệ sinh nhà xưởng thường xuyên tạo ra được những lợi ích gì? Hãy cùng theo dõi dưới đây nhé!

Tránh hư hại các thiết bị máy móc

Các máy móc, thiết bị được sử dụng trong nhà máy sau một thời gian sẽ bị bám các lớp bụi bẩn. Thêm vào đó, nhiều máy móc còn có hiện tượng bị rỉ dầu máy, nhớt thì bụi bẩn lại càng bám lại nhiều hơn.

Do đó, nếu không được vệ sinh nhà xưởng thường xuyên bằng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp thì những lớp bụi bẩn đó sẽ làm cho máy móc sản xuất quan trọng trong quy trình bị rỉ sét. Chắc chắn chúng sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ, giảm hiệu suất làm việc của các loại máy móc thiết bị. Từ đó, gây tốn kém chi phí trong việc sửa chữa, thay thế linh kiện hoặc thậm chí là thay mới hoàn toàn thiết bị.

Bảo vệ sức khỏe người lao động bên trong nhà xưởng

Việc không vệ sinh nhà xưởng thường xuyên còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chính những nhân viên làm việc tại nhà xưởng. Bởi các bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ tác động xấu đến cơ quan hô hấp, gây ra nhiều chứng bệnh nghiêm trọng đối với cơ thể. Do đó, làm giảm hiệu suất làm việc của người lao động.

Tạo nên hình ảnh nhà xưởng chuyên nghiệp

Nếu nhà xưởng không được làm sạch thường xuyên theo đúng quy trình vệ sinh nhà xưởng, thì những bụi bẩn này sẽ là “nguồn cơn” gây mất thẩm mỹ cho nhà xưởng. Bên cạnh đó, nếu nhà xưởng của bạn không được thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, chắc chắn về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm được sản xuất tại đây. Nhất là những sản phẩm đòi hỏi chặt chẽ, nghiêm ngặt về yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, dược phẩm,...

Tại sao nên sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng của Home Services

Home Services Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh uy tín hàng đầu. Hiện tại, Home Services đã nhân rộng quy mô với 4 chi nhánh trên cả nước, hơn 50 dự án đã thực hiện với hơn 300 nhân viên tạp vụ dự án. Tại Home Services Việt Nam, chúng tôi mang đến các giải pháp vệ sinh toàn diện cho bạn tận dụng nguồn lực tạo ra những giá trị bền vững cho doanh nghiệp. 

 • Đội ngũ nhân viên vệ sinh công nghiệp có kỹ năng và tay nghề cao để xử lý mọi vết bẩn.
 • Trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế.
 • Hóa chất có nguồn gốc xuất xứ, an toàn, lành tính và được sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Home Services khảo sát công trình, lên kế hoạch vệ sinh khu vực cụ thể, tham vấn và nhờ sự hỗ trợ cẩn thận từ đại diện nhà xưởng.
 • Nhiệm vụ được tiến hành nhanh chóng, đảm bảo an toàn, hiệu quả cao.
 • Theo kịp tiến độ, quy trình.
 • Bảo vệ hàng hóa, nguyên liệu sản xuất,...
 • Hiểu được nhu cầu vệ sinh của doanh nghiệp và mong muốn tối ưu ngân sách vận hành, chúng tôi luôn đưa ra giải pháp với chi phí hợp lý nhất trên thị trường.

Home Services đã tham gia vào các dự án vệ sinh nhà xưởng nào?

Với đội ngũ trẻ, giàu nhiệt huyết, được đào tạo, trang bị kiến thức ngành nghề chuyên sâu và hệ thống hóa một cách bài bản nhất, Home Services Việt Nam đã và đang là công ty hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh - dịch vụ làm sạch tận tâm nhất. Có thể điểm qua một số dự án vệ sinh nhà xưởng mà Home Services từng tham gia và nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng:

 • Vệ sinh kho xưởng tập đoàn Hafele
 • Dự án vệ sinh hệ thống kho vận Tập đoàn Viettel Post
 • Vệ sinh xưởng sản xuất gỗ Tavico
 • Vệ sinh kho xưởng tập đoàn gốm sứ Thiên Thanh
 • Dự án vệ sinh Hasoll Vina

Đừng nhìn vào thời gian chúng tôi có mặt trên thị trường, Hãy nhìn vào chặng đường chúng tôi đã đi, những giá trị mà chúng tôi đã cung cấp” - Home Services Việt Nam.

Thông tin liên hệ 

 • Văn phòng: 127 Đường Số 4, Kp. Nhị Đồng 2, Dĩ An, TP. Dĩ An, Bình Dương
 • Hotline: 0908 597 785 I (0274) 999 6768 I (0274) 655 0246
 • Email: info@homeservicesvietnam.vn

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tại Home Services Việt Nam
Những khu vực cần được vệ sinh trong nhà xưởng

Bình luận (0)

Để lại bình luận

Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.