1804

Tất tần tật quy trình vệ sinh nhà xưởng

Table of Contents


Tiết lộ 5 bước trong quy trình vệ sinh nhà xưởng chi tiết nhất 

Theo dự báo, Việt Nam sẽ có khoảng 350 khu công nghiệp, 15 khu kinh tế trong đó chủ yếu là vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Nhiều nhà máy, khu công nghiệp, nhà xưởng “nổi” lên ngày càng nhiều. Đối với nhà xưởng, đó là nơi làm việc của rất nhiều các công nhân, lao động và sản xuất. Công việc ở nhà xưởng có thể áp lực, gây nguy hiểm cho người lao động.

Nắm rõ quy trình vệ sinh nhà xưởng là cơ sở tạo nên không gian làm việc sạch sẽ, chuẩn vệ sinh cho người lao động, từ đó góp phần nâng cao năng suất - chất lượng công việc. Theo dõi bài viết sau của Home Services để hiểu hơn về các bước vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn nhất nhé!

Tổng quan về vệ sinh nhà xưởng

Theo đó, vệ sinh nhà xưởng là thực hiện các công việc dọn vệ sinh, làm sạch khu trần nhà xưởng, khu máy móc nhà xưởng hay khu vách nhà xưởng và nhà xưởng. Trên thực tế, ở nhà xưởng thì các khu vực như: trần nhà, vách nhà, sàn nhà hay thậm chí các máy móc, thiết bị đều cần phải tiến hành thực hiện vệ sinh thường xuyên định kỳ. 

Vệ sinh nhà xưởng là gì
Vệ sinh nhà xưởng là gì

Cần vệ sinh nhà xưởng thường xuyên bởi vì xe cộ di chuyển qua lại nhiều, môi trường làm việc do đó cũng trở nên dính nhiều bụi bặm hơn. Bên cạnh đó, các loại máy móc, thiết bị hoạt động trong khoảng thời gian dài, với cường độ thường xuyên cũng sẽ tạo ra rất nhiều bụi bẩn và hóa chất.

Nói đến đây bạn cũng đủ hiểu không gian, môi trường làm việc tác động rất lớn đến với năng suất làm việc của mọi người trong nhà xưởng. Thử tưởng tượng xem một nhà xưởng đầy bụi bẩn, hóa chất thì liệu có ai còn “động lực” để tiếp tục làm việc hay không? Bởi vậy, việc thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng định kỳ đóng vào trò cực kỳ quan trọng và là điều mà các đơn vị cần quan tâm, chú ý đến. 

Các khu vực cần được vệ sinh trong nhà xưởng

Trong quá trình thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng, bạn cần chú ý đến các khu vực dưới đây:

Vệ sinh máy móc

Vệ sinh máy móc cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc làm sạch nhà xưởng, cơ sở sản xuất; vậy nên hãy giữ thiết bị và máy móc ở tình trạng tốt. Bởi vì nếu máy móc không được vệ sinh đúng cách, chúng có thể bị ăn mòn, rỉ sét, gây tắc nghẽn, thậm chí là hỏng hóc,tác động đến năng suất. 

Để tránh máy móc bị rỉ sét, hư hỏng, việc vệ sinh có thể bắt đầu từ việc bôi trơn các bộ phận, lau sạch và làm khô những khu vực bị ẩm đọng. Thực hiện công việc này bạn có thể chuẩn bị dung dịch như: chất tẩy dầu mỡ; các dụng cụ như: máy bơm, thiết bị phun, hệ thống kiểm soát độ pha loãng và súng phun bọt,...

Vệ sinh sàn nhà xưởng

Vệ sinh sàn nhà xưởng
Vệ sinh sàn nhà xưởng

Sàn nhà trong các nhà máy, nhà xưởng, cơ sở sản xuất có thể chứa nhiều mảnh vỡ, các vũng nước đọng, gây nguy hiểm cho nhân viên trong đó. Việc quét và lau sàn hàng ngày, loại bỏ các vật dụng còn sót lại trong ngày, góp phần giữ cho nhà máy sản xuất luôn được sạch sẽ và an toàn để làm việc.

Vệ sinh cửa sổ

Vệ sinh cửa sổ
Vệ sinh cửa sổ tại nhà xưởng

Những hoạt động lao động thể chất diễn ra trong nhà máy, nhà xưởng, cơ sở sản xuất, không khó hiểu khi hóa chất, bụi bẩn, dầu mỡ bám rất nhiều vào cửa sổ, từ đó vi khuẩn lại sinh sôi, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. 

Bạn có thể vệ sinh cửa sổ bằng cách xịt nước vào cửa sổ và cọ rửa. Nếu cửa sổ quá cao, bạn không thể tiếp cận an toàn, hãy sử dụng công cụ chuyên dụng hỗ trợ hoặc liên hệ ngay với dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp.

Vệ sinh thảm

Những khu vực trải thảm trong cơ sở sản xuất, văn phòng, phòng họp cũng cần được xử lý đặc biệt. Trên thực tế, thảm khó làm sạch vì nó hút chất lỏng và thậm chí cả chất bẩn rắn vào trong vải của nó. Việc vệ sinh thảm thường xuyên góp phần kéo dài tuổi thọ của thảm và xây dựng hình ảnh cơ sở sản xuất chuyên nghiệp. 

Khu vực chuẩn bị thực phẩm và phòng vệ sinh

Có thể những khu vực này nằm ngoài phạm vi của các tầng trong nhà xưởng, nhưng việc làm sạch khu vực chuẩn bị thực phẩm và phòng vệ sinh hàng ngày cũng rất cần thiết. Nhà bếp nhân viên và khu vực lưu trữ thực phẩm - nơi sinh sản “lý tưởng” của vi khuẩn có thể được làm sạch bằng chất tẩy rửa gia dụng cơ bản, giữ cho nhà bếp luôn sạch sẽ và thông thoáng. 

Vệ sinh thùng rác

Nên lưu ý dọn dẹp thùng rác và thùng tái chế thường xuyên. Trong trường hợp rác trên sàn nhà, càng có nguy cơ gây hại đến sức khỏe và an toàn của nhân viên.

Hướng dẫn quy trình vệ sinh nhà xưởng cụ thể

Bạn đã có cái nhìn tổng quan về vấn đề vệ sinh nhà xưởng rồi chứ? Và rồi, để thực hiện vệ sinh nhà xưởng thì cần làm những gì? Đâu mới là quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng cách, hiệu quả nhất? Có thể tóm gọn quy trình vệ sinh nhà xưởng gồm 5 bước như sau:

Quy trình vệ sinh nhà xưởng cần được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Vệ sinh nhà xưởng ở khu vực trần nhà

Bước đầu tiên trong quy trình vệ sinh nhà xưởng đó là vệ sinh sạch sẽ khu trần nhà. Khu vực trần nhà có phần đặc biệt hơn so với các khu vực khác, bởi các nhà xưởng thường thiết kế trần nhà dạng các thanh xà ngang với hệ thống cáp đèn điện. Vậy nên, để có thể vệ sinh nhà xưởng ở khu vực trần nhà theo đúng quy trình chuẩn, thì đơn vị thi công vệ sinh cần dùng chổi quét dọn bụi bẩn và màng nhện bám trên trần cẩn thận. 

Một điều nữa, trần nhà của các nhà xưởng có độ cao dao động từ 8 - 12m. Do đó, các đơn vị nhà xưởng thường không thể tự mình giải quyết, thực hiện vệ sinh ở độ cao như vậy nếu không có kinh nghiệm. Theo đó, bạn nên chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín, chất lượng, hiệu quả để mang đến một không gian thoáng mát, sạch sẽ, an toàn. Tại Home Services Việt Nam, chúng tôi có một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản; đồng thời, đảm bảo cung cấp đầy đủ các thiết bị, máy móc. Do đó, quy trình vệ sinh nhà xưởng sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. 

Dịch vụ vệ sinh trần nhà xưởng tại Home Services  luôn đảm bảo sự an toàn, các nhân viên trực tiếp thực hiện vệ sinh nhà xưởng được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết như: nón, mũ, giày và dây thắt an toàn. Ngoài ra, để có thể đảm bảo với khoảng cách từ 8 - 10m có thể thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng tại khu vực trần nhà được sạch sẽ, chắc chắn sẽ phải sử dụng đến xe nâng hạ hoặc giàn giáo chắc chắn.

Bước 2: Vệ sinh nhà xưởng ở khu vực xung quanh

Bước tiếp theo sau khi vệ sinh nhà xưởng ở khu vực trần nhà, nhân viên vệ sinh sẽ tiếp tục thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng tại các khu vực xung quanh nhà xưởng. Nhân viên vệ sinh sẽ phải tiến hành loại bỏ bụi bẩn và mạng nhện bám trên bề mặt. Sau đó lau chùi lại một lần nữa cho thật sạch sẽ.

Bước 3: Vệ sinh các thiết bị máy móc

Bước tiếp theo trong quy trình vệ sinh nhà xưởng cũng không kém phần quan trọng đó là: Vệ sinh các thiết bị, máy móc. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các loại máy móc thiết bị bên trong nhà xưởng được sử dụng trong một khoảng thời gian dài, rất nhiều bụi bẩn bám trên đó. Vậy nên không khó hiểu khi việc làm sạch máy móc, thiết bị chính là công đoạn tiếp theo thuộc quy trình vệ sinh nhà xưởng mà các đơn vị cần thực hiện kỹ càng.

Một điều cần đặc biệt lưu ý, đó là tùy thuộc vào từng loại máy móc, thiết bị mà phương thức vệ sinh, làm sạch cũng sẽ có sự khác nhau. Để có thể làm tốt bước vệ sinh máy móc, thiết bị thuộc quy trình vệ sinh nhà xưởng, bên đơn vị thực hiện công tác vệ sinh cần có sự tham vấn và hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật, bởi họ là những người nắm rõ nhất đặc thù và kết cấu của từng loại máy. Mục đích nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối và đảm bảo hiệu quả vệ sinh dọn dẹp máy móc sạch sẽ. Từ đó, đội ngũ thực hiện vệ sinh sẽ có cách vệ sinh phù hợp theo từng loại máy, tránh làm hỏng máy móc, thiết bị.

Thông thường, máy móc sẽ được vệ sinh bằng cách lau sạch và làm sạch bằng các loại hóa chất chuyên dụng.

Bước 4: Làm sạch sàn nhà xưởng

Làm sạch sàn nhà xưởng chính là bước tiếp theo trong vệ sinh nhà xưởng. Trên thực tế, đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất, bởi vì sàn nhà thường rất bẩn chứa rất nhiều chất bụi bẩn, dầu mỡ và hóa chất. Chính vì vậy, giai đoạn này đòi hỏi cần phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận khi thực hiện vệ sinh. 

Để thực hiện công đoạn này tốt nhất, Home Services Việt Nam hiện đang cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng ở khu vực sàn nhà và sử dụng các loại máy móc như: máy hút bụi bẩn, máy đánh sàn nhà để làm sạch sàn; để việc thực hiện làm sạch sàn nhà trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp hóa chất có nguồn gốc xuất xứ an toàn, lành tính và sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Tùy thuộc vào mỗi một loại sàn nhà sẽ có các loại nước tẩy rửa khác nhau.

Xem thêm: Giải pháp vệ sinh sàn nhà xưởng tại Bình Dương

Bước 5: Kiểm tra tổng thể các khu vực vệ sinh nhà xưởng

Bước cuối cùng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng đó là kiểm tra tổng thể toàn bộ các khu vực đã được tiến hành dọn dẹp và làm vệ sinh. Sau khi kiểm tra nếu có khu vực nào chưa được vệ sinh sạch sẽ thì cần phải nhanh chóng khắc phục và tiến hành làm sạch lại một lần nữa.

Cần chú ý những gì trong quá trình vệ sinh nhà xưởng

Để quy trình vệ sinh nhà xưởng được diễn ra một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao, thì các đơn vị thực hiện công tác vệ sinh cần phải chú ý một số vấn đề quan trọng sau đây: 

Lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng
Lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng
 • Đảm bảo an toàn khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng: Mọi công tác thực hiện vệ sinh làm sạch phải được thực hiện theo đúng quy định về an toàn lao động.
 • Đội ngũ nhân viên thực hiện công tác vệ sinh: phải được trang bị đầy đủ các thiết bị đồ bảo hộ cần thiết như mũ, áo, ủng, giày, gang tay,...
 • Những người trực tiếp tham gia dọn vệ sinh nhà xưởng: phải được trang bị đầy đủ các kiến thức về vấn đề an toàn lao động, nắm rõ quy trình vệ sinh nhà xưởng theo đúng quy chuẩn. 
 • Chú ý những khu vực có cảnh bảo nguy hiểm tránh lại gần như khu vực ổ điện, chứa nhiều hóa chất gây hại: hạn chế tối đa việc việc tới gần các khu vực này. Trước khi tiến hành thực hiện, các đơn vị cần khảo sát kỹ càng, lên kế hoạch vệ sinh nhà xưởng chi tiết các khu vực cần được vệ sinh cũng như các khu vực cần hạn chế tiếp xúc để đảm bảo an toàn khi thực hiện.
 • Các loại máy móc thiết bị vệ sinh mới chưa từng qua sử dụng: cần phải tìm hiểu về cách sử dụng và cách khắc phục sự cố khi máy có vấn đề.

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tại Home Services Việt Nam

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tại Home Services
Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tại Home Services

Home Services Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh nhà xưởng uy tín hàng đầu. Hiện tại, Home Services đã nhân rộng quy mô với 4 chi nhánh trên cả nước, hơn 50 dự án đã thực hiện với hơn 300 nhân viên tạp vụ dự án. Tại Home Services Việt Nam, chúng tôi mang đến các giải pháp vệ sinh toàn diện với quy trình vệ sinh nhà xưởng chuẩn GMP cho bạn tận dụng nguồn lực tạo ra những giá trị bền vững cho doanh nghiệp. 

 • Đội ngũ nhân viên vệ sinh công nghiệp có kỹ năng và tay nghề cao để xử lý mọi vết bẩn.
 • Trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế.
 • Hóa chất có nguồn gốc xuất xứ, an toàn, lành tính và được sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Home Services khảo sát công trình, lên kế hoạch vệ sinh khu vực cụ thể, tham vấn và nhờ sự hỗ trợ cẩn thận từ đại diện nhà xưởng.
 • Nhiệm vụ được tiến hành nhanh chóng, đảm bảo an toàn, hiệu quả cao.
 • Theo kịp tiến độ, quy trình.
 • Bảo vệ hàng hóa, nguyên liệu sản xuất,...
 • Hiểu được nhu cầu vệ sinh của doanh nghiệp và mong muốn tối ưu ngân sách vận hành, chúng tôi luôn đưa ra giải pháp với chi phí hợp lý nhất trên thị trường.

Home Services đã tham gia vào các dự án vệ sinh nhà xưởng nào?

Với đội ngũ trẻ, giàu nhiệt huyết, được đào tạo, trang bị kiến thức ngành nghề chuyên sâu và hệ thống hóa một cách bài bản nhất, Home Services Việt Nam đã và đang là công ty hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh - dịch vụ làm sạch tận tâm nhất. Có thể điểm qua một số dự án vệ sinh nhà xưởng mà Home Services từng tham gia và nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng:

Các dự án vệ sinh nhà xưởng của Home Services
Các dự án vệ sinh nhà xưởng của Home Services

Đừng nhìn vào thời gian chúng tôi có mặt trên thị trường, Hãy nhìn vào chặng đường chúng tôi đã đi, những giá trị mà chúng tôi đã cung cấp” - Home Services Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình vệ sinh nhà xưởng từ Home Services. Liên hệ với chúng tôi theo liên kết bên dưới để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh chóng!

Thông tin liên hệ 

 • Văn phòng: 127 Đường Số 4, Kp. Nhị Đồng 2, Dĩ An, TP. Dĩ An, Bình Dương
 • Hotline: 0908 597 785 I (0274) 999 6768 I (0274) 655 0246
 • Email: info@homeservicesvietnam.vn

Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng tại Home Services Việt Nam
Vấn Đề Thiếu Hụt Lao Động Trầm Trọng Sau Tết Vẫn Chưa Có Hồi Kết

Bình luận (0)

Để lại bình luận

Địa chỉ Email & Website của bạn sẽ không được công khai.